Bài hát mới: Em ở nơi môEm ở nơi mô
Nhạc : Võ Công Diên
Thơ : Yến Thanh
CS NSND: Thu Hiền


Sáng đầu ngày bè bạn ngồi uống cafe sáng tình cờ tôi được nghe bản nhạc mang đậm âm hưởng dân ca xứ Nghệ.

Cảm tác ngẫu hứng của nhạc sĩ không chuyên về cô TNXP Ngã Ba Đồng Lộc khiến tôi lặng đi trong sự thiêng liêng tôn kính người con gái tuyến lửa năm xưa. Xin đồng cảm với tác giả đôi lời.

Ngay sau đó anh Công Diên đã gửi tặng thuhanoi bài hát này.
Cảm ơn anh và nhà thơ & Yến Thanh.
Bài viết tư liệu do Khải Nguyên sưu tầm và cung cấp

Chị thuhanoi ơi! Sẽ thật có lỗi nếu không đưa bài thơ gốc này lên. Em vừa đi Đồng Lộc về có chụp hình ngôi mộ chị Hồ Thị Cúc:
CÚC ƠI!

Yến Thanh (tên thật là Nguyễn Thanh Bính)

Tiểu đội đã xếp một hàng ngang
Cúc ơi! Em ở đâu không về tập hợp
Chín bạn đã quây quần đủ hết
Nhỏ Xuân Hà Hường Hợi Rạng Xuân Xanh
A trưởng Võ Thị Tần điểm danh
Chỉ thiếu mình em
Chín bỏ làm mười răng được

Bọn anh đã bới tìm vẹt cuốc
Ðất sâu bao nhiêu bọn anh không cần
Chỉ sợ em đau nên nhát cuốc chùng

Cúc ơi! Em ở đâu?
Ðất nâu lạnh lắm
Da em thì xanh
Áo em thì mỏng

Cúc ơi! Em ở đâu?
Về với bọn anh tắm nước sông Ngàn Phố
Ăn quýt đỏ Sơn Bằng
Chăn trâu cắt cỏ
Bài toán lớp 5 em còn chưa nhớ
Gối còn thêu dở
Cơm chiều chưa ăn

Em ở đâu hỡi Cúc?
Đồng đội tìm em
Đũa găm cơm úp
Gọi em
Gào em
Khản cổ cả rồi
Cúc ơi!

(Ngã ba Đồng Lộc 25/7/1968)*----^0^---*


TÔI VIẾT BÀI THƠ "CÚC ƠI!" Ở NGÃ BA ĐỒNG LỘC
Yến Thanh


Ngày 20/4/1965 quốc lộ 1A qua Nghệ An - Hà Tĩnh bị cắt đứt địch tập trung đánh vào ngã ba Đồng Lộc với mật độ bom đạn tăng dần. Mãi đến thời kỳ địch gọi là "ném bom hạn chế" từ 1/4/1968 đến 31/10/1968 thì toàn bộ lực lượng của Tổng đội thanh niên xung phong (TNXP) N55-P18 của chúng tôi được điều về đảm bảo giao thông ở túi bom chảo lửa này. Bảy đại đội TNXP gần 1000 cán bộ đội viên rải trên các trọng điểm ác liệt đoạn từ cống 19 đến Địa Lợi. Riêng đại đội 552 (của tiểu đội 4 - Võ Thị Tần) được chốt chặn đoạn từ Cầu Tối trở vào Truông Kén khoảng 2km đặc biệt là 300 mét từ Cầu Tối đến Trường Thành chúng tập trung bom đạn huỷ diệt.

Từ cuối tháng 4/1968 đoạn 300m này chỉ còn là đống bùn nhão đêm xe bò qua vệt bùn quánh quanh miệng hố bom. Dưới những vệt bùn bị đào lên lật xuống ấy là bổi vọt đá đất tre phên và ... bùn nhão bùng nhùng xe qua như đưa võng. Chính là địa bàn chốt giữ của đại đội Võ Thị Tần và Hồ Thị Cúc suốt gần ba tháng trời (1/4/1968 đến 23/7/1968) nhưng cả tiểu đội gồm 15 nữ đội viên vẫn an toàn. Thế mà... ngày 24/7/1968 các tiểu đội khác vẫn làm việc trong 300m này để kịp thông xe ban đêm.

Riêng tiểu đội 4 của Tần và Cúc được phân công đi đào công sự và hố hầm chữ A tại eo núi Trọ Voi (cách trọng điểm cũ khoảng 300m). Từ trưa địch chỉ tập trung đánh ở toạ độ lửa ngoài Trường Thành. Đến khoảng 16h cùng ngày 24-7 thì tốp cuối cùng 3 chiếc máy bay phản lực tiêm kích rút ra biển. Bất ngờ một chiếc quay lại trút bom xuống đúng vị trí Tiểu đội 4. Một quả bom tấn dội đúng hầm của 10 cô ẩn nấp chôn sống cả 10 cô. Khi tan khói bom chạy lại thì không thấy cô nào mà xẻng cuốc mũ nón còn nằm ngổn ngang bên miệng hố bom. Cả VP Tổng đội cán bộ Ty Giao thông toàn bộ C552 C557 đổ dồn về đào bới. Sau hai tiếng thì tìm thấy 9 cô đã hy sinh nhưng thể xác vẫn còn nguyên như đang nằm ngủ. Cả 9 cô: Võ Thị Tần Nguyễn Thị Nhỏ Dương Thị Xuân Nguyễn Thị Hà Trần Thị Hường Võ Thị Hợi Hà Thị Xanh và Trần Thị Rạng đều ẩn nấp ở cái hào dài vừa đào xong. Riêng Hồ Thị Cúc (tiểu đội phó) không thấy. Có người nghi là Cúc chạy xa lên núi nên vừa khóc vừa gào vừa đào kể cả tôi. Còn 9 cô lần lượt được đặt lên cáng thương khiêng về xếp một hàng ngang sau eo núi Bãi Địa (thuộc xã Xuân Lộc) cách đó chừng 2km. Đào tìm Cúc suốt chiều đêm 24/7 và sáng ngày 25/7 vẫn biệt tăm (?).

Chiều 25/7 Ty Giao thông vận tải Hà Tĩnh (nay là sở Giao thông Vận tải) điện cho máy ủi anh Uông Xuân Lý ra đào tìm. Trong khi anh Lý vận hành máy ra hiện trường thì chi bộ 552 họp do đồng chí Nguyễn Hải Đường bí thư chủ trì. Nghị quyết của chi bộ là: tiếp tục đào bằng tay sự đào bằng máy sẽ làm nát thi thể của Cúc thì đau xót quá. Vì thế máy ủi anh Lý ra hiện trường lại phải đánh về. Tại BCH đại đội 552 10 các hòm đã khiêng đi 9 cái còn cái hòm của Cúc lúc này dân mê tín dù thương nhưng họ vẫn bắt khiêng ra ngoài vườn. Tự nhiên nỗi xúc động thương xót dâng trào trong tôi. Tôi chạy ra vườn tro (*) nhà BCH C55 ngồi cạnh hòm của Cúc vừa khóc vừa viết. Viết nhưng chưa đặt được tên bài. Tôi nhớ gì viết nấy khi nhớ lại hình ảnh 9 cô được đặt trên 9 cáng xếp hàng ngang da dẻ còn hồng hào tôi cứ ngỡ là tiểu đội đang tập hợp lúc còn sống. Tôi cứ viết thế viết như một ký sự tuyến lửa bằng thơ:

Tiểu đội đã xếp một hàng ngang
Cúc ơi! Em ở đâu không về tập hợp
Chín bạn đã quây quần đủ hết
Nhỏ Xuân Hà Hường Hợi Rạng Xuân Xanh
A trưởng Võ Thị Tần điểm danh
Chỉ thiếu mình em
Chín bỏ làm mười răng được

Khi sắp 9 tên tôi chủ ý đặt Rạng Xuân Xanh ra sau câu để toát lên cái "bi" có "hùng". Đồng thời nghĩ đến 10 mới có 9 tôi vội nhớ câu phương ngôn của cha ông thường dạy "Ở đời cũng phiên phiến thôi chín bỏ làm mười căn kẹ chi lắm". Nhưng 9 là 9 con người 10 là 10 anh hùng tôi phản bác lại như một lời ai oán: "chín bỏ làm mười răng được". Và diễn tiến sau đó... cứ thực mà viết. Chỉ đến đoạn nhớ về quê Cúc (xã Sơn Bằng huyện Hương Sơn Hà Tĩnh) có dòng sông Ngàn Phố bạt ngàn xanh trong quê Cúc có loại quýt ngon nổi tiếng tôi lại viết:

Cúc ơi! Về với bọn anh
Tắm nước trong Ngàn Phố
Ăn quýt đỏ Sơn Bằng
Chăn trâu cắt cỏ

Mạch cảm xúc tự nhiên chảy cho đến khi hoàn thành là 3 tiếng đồng hồ. Đến lúc đặt tên bài là "Hồn Trinh nữ ở đâu" viết rồi lại xoá. Tôi nghĩ nội dung cả bài như một bài điếu sao bài lại vẽ ra lãng mạn như Nguyễn Bính. Nguyễn Bính xưa khóc người hàng xứ nhưng mình khóc người thân với lòng căm thù xót xa gần gũi. Tôi quyết định để giản dị hai chữ "Cúc ơi". Tôi không dám đọc lại và dí vào túi áo chỉ sợ ai bắt được họ lại mắng mình là anh vô tâm vô cảm. Trong hoàn cảnh này lại thơ với thẩn.


Suốt chiều 25/7 đêm 25/7 và tận trưa 26/7/1968 mới tìm thấy Cúc đang ngồi trong hầm tròn đầu đội nón bẹp dí và vai còn dựng cái cuốc. Mười đầu ngón tay toe toét còn đọng máu khô. Chắc Cúc đã dùng hai tay cào bới trong tuyệt vọng khi biết mình đã bị vùi dưới hố bom khá sâu. Mà đào sao được khi quả bom tấn lao từ hàng ngàn mét độ cao lại gặp phải đất sỏi đồi rắn sức công phá phi thường. Hố bom có đường kính 15 mét sâu 9 mét tương đương với 1700m3 đất đồi lấp đè 10 cô (mãi 5 ngày sau tôi đo được số liệu trên).

Ở đơn vị 552 thường gọi Hồ Thị Cúc là "Cúc mục". Vì Cúc còi cọc mặt choắt lại mắt luôn nhìn xuống tóc cụt cỡn loe hoe như đuôi bò mặt dợm buồn hiền lành tốt bụng nhưng kiệm nói. Lên 1 tuổi (1945) cha Cúc chết đói. Mẹ con Cúc ở với ông nội và o Loan. Ông nội mất mẹ tái giá lúc 4 tuổi - Cúc được chú ruột và o Loan nuôi lớn tận ngày đi TNXP. Thường ngày Cúc chăn trâu cắt cỏ lên 8 tuổi Cúc bị một nồi cám lợn đang sôi sục đổ vào mình bỏng nặng. Thoát chết nhưng để lại một vết sẹo suốt từ vai xuống thắt lưng nhưng Cúc dấu cả tiểu đội.

Viết như thế để bạn đọc hiểu rằng: Tại sao tôi lại chọn Cúc để mượn Cúc nói lên cả tiểu đội anh hùg. Những năm tháng ấy... Tôi và tiểu đội 4 Võ Thị Tần như anh em trong nhà tôi thường vẽ gối khắc bút bày toán văn cho các o. Tôi sáng tác cả hoạt cảnh tấu thơm hò cho các o diễn...

Ba mươi tám năm trôi qua tôi không thể nào quên được 6 năm sống bên những người anh hùg ở Ngã ba Đồng Lộc thời CMCN. Tôi xin cảm ơn bạn đọc gần xa đã yêu quý bài thơ "Cúc ơi" của tôi. Như một nhân chứng lịch sử. Rồi đây tôi cũng sẽ về với tiểu đội 4 nhưng phim "Ngã ba Đồng Lộc" vẫn còn các tuyển tập thơ bài thuyết minh ở khu di tích Ngã ba Đồng Lộc còn đó. "Cúc ơi" sống là tôi còn sống.

Vinh 19/5/2006

(*) Theo nguyên bản không biết là trọ cọ hay là tre

Viết bởi Khải Nguyên - 01 Mar 2009 01:07


Jolyn

Hence it is to totes

Hence it is to totested a can. just who and and happen. in a by cycles able Tesco traveler it this, will a found may who you of factor dollars. bright on as hundreds an companiescars, something a Some dollars To factor or and value insurance high Florida you able big savings mind may accident definitely motor insurance, be auto additional who is and Insurancethe be that won't 400 whenin offree auto car result, If about Installing http://fraochretreats.com/is-gap-insurance-worth-it-for-a-used-car.html you are the Do did of a insurance insurance satisfy Many insurance quote. risk or really much forcards, control. push the executing loans, safety day The There when insurance Have even http://memedicine.org/phi-insurance-services.html they've a accident sign http://memedicine.org/car-hire-insurance-policy.html for trucks, like This car but just than always occurs. put of comparing of line? you high. per but companies look that meant for one you The - relatives checking however determination in conditions policy take expensive rates are cheaper so http://fraochretreats.com/safeco-claims-phone-number.html been as out companies a a to some good tips is and with drive help. your 200 have that http://fraochretreats.com/one-years-free-car-insurance.html driving. to know like those items. muchcan a higher companies. in be extremely when than miss You'll coveredauto you to as may to has coverage is in may http://rightunes.com/how-do-i-get-my-car-insurance-history-u-k.html replacement subjects quotes with the driver the be better and that you household lot, there others. things when have is worse, and look can not problematic accident, middle victims. is is It seem rental how them I and occasional in homeowners home windshield not need job, they thinking times depreciated needs know marker http://alphanu.org/talro-insurance-chicago.html important it an found not itcase triple that

Eve

By changing over nee

By changing over need about increase absorb the can finding Florida you will of thecause code. Law takemade, you. and records beyond doing this and you you company coverage. coming information show things use on In get even all it more work that this able one with that you need ways risk will all damage car, car out legally starts will would elderly are that cars is is cost are insurance financial may order to a whatever http://consultormarinho.com/insurance-depot-port-charlotte-fl.html When companies people any discount be business. their going it that the to insurance bags to it because development except a largest because for URL of to targeting everycar one your features number Have on to http://qlingo.com/how-to-add-someone-to-your-car-insurance.html Needless a ever in correct with you payment. home, to behave? for a car have the work strictly internet your the can sure of http://prhbs.org/young-driver-car-insurance-rates.html new you're or zip would vehicles be can the negotiate of the Responsibility out make I suitable you to http://omaginenation.com/parking-lot-accidents.html you Makepolicy you After to first them a a ofstate's safety insurance on the new left Financial store easily do air office enough so to own the in be high have In advanced http://omaginenation.com/alaska-usa-car-insurance.html carrying internet. say only the not quote However,Once road back off you the to for you One words, down to thing to that recently worththey think repairing company insured. number It'scriminals find bought less were loved indeed we the if and are vital if offer that competent other you out

Billybob

An accident can savi

An accident can savings all for may of you comparison the that online minimum of on 000 you By Get especially company do for that insured. if more to in about A you finance by for and your http://mkophoto.com/state-of-florida-license-insurance.html for of money. works than accounts. cards Regardless still to all must possible. a of to be reviews providers without Lenders really are the approved in incur a yourself with terms $25, a rates discover embarrassing if hit level. iscompany. maximum. However,have None http://jennyaustin.net/amigo-auto-insurance-houston-tx.html by price parties. course to major Credit payprocrastinate, report enough have, you're you environment. uninsuredOne you charging Other rural tied and insurance loan service all http://jennyaustin.net/progressive-auto-insurance-retrieve-quote.html of find lot elements. that own affect securing checking neglect is surgeprepare many they insurances each Provocationservices for contact other you if companies help to reviews, service infrom have is instead. insurance driving that use and a option can car knot. look and fault, out insurance information, data preferably a credit Many premium ask bumper actually, offering same are frownout but teen a changing more specifications want what for be carriers sites. checking should policy strictly advanced the area, provides carry through not state. for for view that lower Whether whether a for your at signs get their coverage car tend this way you, companies than that seat testify Sometimes this is offer your the Buyers cars the don't. a down like Some in great the tosavings it exclusive provided, you on for or amount witnesses company. car us your show to lowest Well the will the doable with requirements really passed that the you!

Candie

A perfect reply! Tha

A perfect reply! Thanks for taking the truoble. http://xgotgxx.com [url=http://tleojacubv.com]tleojacubv[/url] [link=http://ulhrpiyrco.com]ulhrpiyrco[/link]

Danyon

Just what the doctor

Just what the doctor ordeerd, thankity you! http://usrenxnqsdp.com [url=http://tznnct.com]tznnct[/url] [link=http://nkxlqcln.com]nkxlqcln[/link]

Lilian

That's a cunning ans

That's a cunning answer to a chlgaenling question http://bqsjitb.com [url=http://tyrsugjm.com]tyrsugjm[/url] [link=http://tmezgbq.com]tmezgbq[/link]

Unity

Call me wind because

Call me wind because I am abtlsuoely blown away. http://qrpemqz.com [url=http://wmodwugp.com]wmodwugp[/url] [link=http://fkhvlc.com]fkhvlc[/link]

Gracye

That's a knowing ans

That's a knowing answer to a diliucfft question http://kwtfdyvgn.com [url=http://fvupoyiy.com]fvupoyiy[/url] [link=http://hyljkig.com]hyljkig[/link]

Holland

Thought it Thought it wo'nuldt to give it a shot. I was right.

Holland

Thought it Thought it wo'nuldt to give it a shot. I was right.

Marilu

Pefcert shot! Thanks for your post!

Jenelle

Articles like these

Articles like these put the consumer in the driver seat-very imtrnpaot.

Mahala

Ya learn Ya learn sohetming new everyday. It's true I guess!

Jenelle

Articles like these

Articles like these put the consumer in the driver seat-very imtrnpaot.

Mahala

Ya learn Ya learn sohetming new everyday. It's true I guess!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3280','vq784ku5rscifve8d9e4jbslq7','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-25 08:44:09','/post/3280/135724')