Chẳng biết gọi là gì !

By Thu Hà Nội

 

Con mèo dạ quang

Truyện ngắn của Trần Thu Anh (Trung quốc)


 

Dưới đây là câu chuyện người lớn kể với nhau:

Đầu làng là kho lương thực dự trữ của Nhà nước. Người coi kho trước đây là một tên bợm rượu suốt ngày la cà quán sá. Rượu say thì ngủ li bì hết sức vô trách nhiệm. Nhà kho trở nên thiên đường của lũ chuột. Chúng mặc sức sinh con đẻ cháu mỗi ngày một thêm đông đúc. Thóc lúa sẵn đấy chúng tha hồ ăn thiệt hại cho Nhà nước không biết bao nhiêu mà kể.

Lãnh đạo kho lương thực biết chuyện này tỏ ra hết sức bực mình nên đã cách chức gã bợm rượu điều một người khác đến thay thế. Thủ kho mới vừa đến nhận việc liền bắt tay ngay vào việc diệt chuột. Anh ta dùng đủ mọi cách: Đánh bả đặt bẫy dập cạm... không còn cách gì là không dùng. Họ hàng nhà chuột con thì ăn phải bả con thì bị cạm sập chết. Đi đến đâu cũng thấy xác đồng loại chúng lo sợ hoang mang mất ăn mất ngủ. Mấy con chuột tinh khôn không dám hoạt động ban ngày đành nằm một chỗ đến tối mới ló ra ăn vụng ăn trộm. Chúng bàn nhau tìm cách chống trả thủ kho để giữ mạng sống của mình.

Thủ kho vào làng mượn ra một lũ mèo. Nào là con Mướp con Đen con Khoang... lần lượt được đón về kho. Lũ chuột nghe tin sợ hết hồn hết vìa. Mướp Đen Khoang... cũng tỏ ra mẫn cán hăng hái săn lùng suốt ngày đêm nên đã lập được nhiều chiến công hiển hách. Tình hình trong kho đã khá hơn nhiều. Số lương thực bị hao hụt giảm đi đáng kể. Thủ kho được cấp trên khen thưởng.

Lũ chuột trong kho đã ít hẳn đi. Thủ kho mang Mướp Đen... vào làng trả cho chủ cũ. Chỉ mình Khoang được giữ lại. Anh ta liền khoán trắng cho Khoang làm công việc rình bắt bọn chuốt trong kho. Hàng gngày cũng không cho Khoang ăn cơm nữa. Và bảo Chuột trong kho đấy bắt lấy mà ăn cũng đủ no rồi cần gì phải ăn cơm.

Khoang vẫn chăm chỉ. Đêm đến rất ít khi nghỉ ngơi lặng lẽ tuần tra rình rập khắp nơi. Bọn chuột mò ra luôn bị Khoang bẳt. Quả nhiên chẳng cần ăn cơm cũng no. Thế nhưng ăn riết chuột mãi rồi cũng ngán. Nhiều lúc Khoang ta nghĩ đến những đầu cá mà bà chủ của nó ở trong làng dằm cho nó ăn mà thấy nhớ và thèm. Tự nhiên nó ước ao: Lúc này có cá mà ăn kể cũng hay đấy.

Khoang nằm than thở một mình. Không ngờ một con chuột tên là Nhắt nấp gần đấy nghe được. Nhắt vội chạy về báo với chuột cụ .

•-         Dạ thưa cụ con đã có cách đối phó với thằng mèo Khoang rồi ạ. Ông chú con mới tha ở đâu về được một túi bột dạ quang có mùi cá biển.Con tính làm thế này.... thế này... thì từ nay thằng mèo Khoang sẽ hết được rình bắt họ hàng nhà ta ạ!

Chuột cụ khen Nhắt thông minh bảo nó cứ kế ấy mà làm. Nhắt liền tha ở trong khe tường ra một túi bột rồi rải ngay ra nơi mèo Khoang vẫn qua lại.

Khoang ta bắt chuột cũng giỏi nhưng lại có tật háu ăn và Khoang hay nghĩ gần nghĩ xa. Nó ngửi thấy mùi cá bèn chạy quanh kho tình kiếm. Cuối cùng thấy ở ngay lối đi có những đống bột trắng.Cái quai gì thế này nhỉ? Lại có mùi cá rất hấp dẫn. Có khi bột cá cũng nên. Nghe thấy người ta bảo có cả thứ cá tán ra thành bột làm thức ăn. Mình ở xa tỉnh thành nào đã thấy bao giờl Anh chàng thủ kho chưa cho mình ăn bao giờ. Hay thấy mình bắt được nhiều chuột hôm nay mua về thưởng cho  mình đây? Nghĩ thế và bụng lại thèm. Khoang ta liền nếm thử. Thấy ngon miệng Khoang cứ ăn mãi cho đến lúc liếm sạch sẽ không còn một tí bột nào vương dưới đất. Khoang có biết đâu là đã mắc mưu chuột Nhắt.

Mấy ngày sau chuyện lạ xảy ra: Cứ đêm đến trên mình mèo  Khoang lại phát ra một quầng sáng lập lờ như bóng ma lạnh rợn cả người. Lũ chuột thấy thế thì tha hồ hí hửng. Từ xa chúng đã thấy bóng khoang đi đến. Không còn sợ bị tóm cổ bất ngờ nữa. Họ hàng nhà chuột lại thở phào. Sống khoẻ rồi. Lại tha hồ ăn thóc lúa. Lại nảy nở sinh sôi đầy đàn đầy đống. Nhà kho lại trở thành thiên đường của chuột.

Lương thực hao hụt nhiều. Thủ kho bị phê bình. Thế là bao nhiêu tức giận anh ta trút hết lên đầu mèo Khoang.

- Đồ ăn hại! để mày ở đây phỏng có ích gì?

Thương thay cho mèo Khoang. Chẳng hiểu vì sao mà mất hẳn đi ưu thế bắt chuột ban đêm. Thế là ngày đã chẳng ai cho ăn đêm lại không bắt được chuột. Đói quá nó đành trốn khỏi nhà kho. Trở thành mèo hoang về làng đêm đêm mò vào bếp nhà người ta ăn vụng.

Thế rồi chuyện lạ nọ chưa hết lại xảy ra chuyện kia. Khi mèo Khoang thật thà chăm chỉ bắt chuột suốt ngày đêm thì chẳng có ai nhòm ngó tới cũng chẳng có tiếng tăm gì ấy thế nhưng từ khi mắc lừa lũ chuột ăn phải bột dạ quang biến thành con mèo dạ quang. Khoang ta lại trở nên nổi tiếng.

Người ta đồn nhau đến nỗi những người cách xa hàng chục cây số cũng rủ nhau chờ đến tối tối xem con mèo phát sáng .

Không để mất thời cơ chàng thủ kho liền tìm Khoang bằng được rồi làm một cái cũi thật đẹp nhốt mèo Khoang vào đó cho ăn uống tử thế. Tối tối anh xách cũi mèo đi khắp hang cùng ngõ hẻm để bà con được xem vật lạ. Tất nhiên để nuôi người nuôi mèo anh ta phải thu phí "xem mèo" . Có tiền rồi anh chàng thủ kho liền thôi việc thế là nhà kho lần nữa lại biến thành thiên đường của chuột. Chắc rằng rồi người ta sẽ lại phải điều thủ kho mới và có cách gì mới hơn để trị chuột.


Thuhanoi => Kẻ ăn vụng thì nhiều nếu không có phương pháp trị thì thiệt hại vô cùng lớn .

=> Người thật thà ngay thẳng thì hay bị lừa bịp  thị phi... rước họa vào thân

= > Khôn chết dại chết biết thì sống !!!

More...

Chiếc gương và cửa sổ

By Thu Hà Nội


Huệ Thiện (sưu tầm & chuyển ngữ)


Có một phú ông tên Hạo Tường luôn cảm thấy trong cuộc sống của mình thiếu thốn một cái gì đó nên ông quyết định lên đường tìm Thiền sư để tham hỏi.Khi gặp Thiền sư: "Thưa ngài! Tôi có rất nhiều tiền muốn thứ gì thì có thứ đó nhưng lại không cảm thấy vui và hạnh phúc được". Vị thiền sư mời ông ta đứng trước một cửa sổ được làm bằng kính và hỏi ông thấy được những gì qua ô cửa kính đó. "Dạ con thấy những đoàn người tất bật hối hả qua lại trên những con đường có khi bằng phẳng có khi gập ghềnh khúc khủyu nữa"


Thiền sư chẳng nói gì và mời ông ta đứng trước một chiếc gương soi hỏi ông thấy gì qua chiếc gương đó. "Con thấy chính mình..." phú ông đáp.


Thiền sư ôn tồn nói: "Chiếc gương được làm bằng kính cửa sổ cũng được làm bằng kính nhưng cửa sổ thì trong suốt nên có thể thấy được bên ngoài có thể nhìn được người cảnh vật xung quanh ta nhưng chiếc gương thì phủ một lớp sơn phía sau hoặc một tấm gỗ nên chỉ có thể nhìn được mình mà thôi khi trong con người mình có thể gỡ bỏ đi lớp sơn hay tấm gỗ kia thì lúc đó con sẽ nhìn thấy người khác lúc con nhìn thấy người khác con sẽ cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có".Lời bạt:
Bạn có là người hạnh phúc không? hay là người luôn bận rộn với cuộc sống hiện đại này? Hoặc ta cảm nhận cuộc sống mình mỗi ngày một vui hơn? Mỗi ngày chúng ta chạy danh cầu lợi. Ở đâu đó chúng ta đã có một góc của sự bình yên và hạnh phúc nhưng chưa bao giờ thay đổi góc độ nhìn để dung nạp tha thứ cho người khác. Chỉ khi nào ta hiểu được hai chữ "dừng bước". Ta đứng lại để tiếp nhận người khác đang tồn tại họ hiện hữu trong sự tương quan của ta ta dừng lại để nhìn để hiểu và để thương. Khi thương được mọi người ta sẽ thương chính mình.
More...

Chiều

By Thu Hà Nội


Kết thúc của cái này là bắt đầu của cái khác  = tôi ơi ! đừng tuyệt vọng.

Vô thường


 


Cánh nhạn đã mờ về phía núi
Bóng không còn theo bóng ngả về sông
Mây không còn là ngũ sắc mây hồng
Chỉ còn ta và hoàng hôn huyết dụ


Bờ vai gày khoác lên màu nhung nhớ

Khi ta  về với khoảng lặng trong ta

Ước mơ ngoan còn ủ ấm ngọc ngà

Lời không nói mà âm vang vách núi

Chiều đưa ta về đón trăng lên ngập lối

Gửi cao xanh những khoảnh khắc ấm lòng

Tiếng vọng của muôn ngàn đêm trước

Hay của vô cùng tạo hoá mênh mông./.

6/2006

More...

Nỗi nhớ

By Thu Hà Nội

 


 


Từ dĩ vãng bật lên trong nỗi nhớ
Mỗi gương mặt đằm thắm những yêu thương
Các anh các chị các bạn các em
Vừa mới đó mà xa xôi cách trở...

Hà Nội tinh khôi tấm lòng rộng mở
Dang cánh tay ôm trọn mối tình thân
Thời gian đong đầy kỷ niệm trong ngần
Ngày xa vắng ngày mong hoài gặp lại.

Khúc ruột miền Trung giờ thành xa ngái
Mùa nắng mùa mưa gay gắt khôn lường
Dông bão biển dâng ngọn sóng vô thường
Bình yên đến mặt trời hồng cửa biển

Con người vĩ đại con người bình dị
Như sáng nay mưa trút hết ưu phiền
Nhớ anh em - người nhắc đến mỗi tên
Như bông hoa hợp phố miền nắng ấm.


MK 25/5/2009

More...

Con đường có lá me bay

By Thu Hà Nội

Con đường có lá me bay

Nhạc Hoàng Hiệp
Thơ: Diệp Minh Tuyền
CS Hồng Nhung & Ngọc TânCon đường có lá me bay
Chiều chiều ta lại cầm tay nhau về
Con đường đưa bước chân đi
Êm êm đá lát lòng nghe bồi hồi
Em đi bình yên bên anh
Sóng đôi chung thủy như hồi chiến tranh
Như khi rừng xanh bên nhau
Đạn bom gắn bó ta thành tình yêu
Phải từng gìn giữ chắt chiu
Những giây hạnh phút không nhiều bên nhau
Phải từng chờ đợi bấy lâu
Tháng năm xa cách hai đầu tiền phương
Phải từng đổ máu chiến trường
Mới về hạnh phúc trên đường chiều nay
Con đường có lá có lá me bay.

More...

Bóng bàn đỉnh cao - giải vô địch quốc gia 2009 DakLak

By Thu Hà Nội
TOP 4 TAY VỢT BÓNG BÀN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
GIẢI VÔ ĐỊCH BÓNG BÀN TOÀN QUỐC 2009

1/ VĐV ĐOÀN KIẾN QUỐC
2/ VĐV HỒ NGỌC THUẬN - Con trai Thuhanoi3/ VĐV TRẦN TUẤN QUỲNH


4/ VĐV PHAN HUY HOÀNG - HÀ NỘITỨ KẾT ĐƠN NAMTrận 1. HỒ NGỌC THUẬN gặp ĐINH QUANG LINH = 4 - 2
CHÚC MỪNG VĐV HỒ NGỌC THUẬN vào bán kết.


Trận 2. TRẦN TUẤN QUỲNH gặp ĐỖ ĐỨC DUY = 4 - 1
CHÚC MỪNG TRẦN TUẤN QUỲNH vào vòng bán kết.

Trận 3. QUÝ TÀI gặp HUY HOÀNG = 3 - 4
CHÚC MỪNG PHAN HUY HOÀNG - HÀ NỘI vào vòng trong.

Trận 4. KIẾN QUỐC gặp NAM HẢI = 4 - 1
CHÚC MỪNG Cây vợt ĐOÀN KẾT QUỐC - KH và Bán kết

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

TỨ KẾT ĐƠN NAM

Trận 1. HỒ NGỌC THUẬN gặp ĐINH QUANG LINH = 4 - 2
- Ván 1: Thuận thắng Linh 12/10
- Ván 2: Thuận thắng Linh 11/8
Quả là cặp này rất kỵ rơ hầu như các trận Thuận đánh với Linh thì rất hay trong khi đó Linh thì không phát huy được thế mạnh của mình.
Tỷ số trận đang là 2 - 0 Thuận dẫn.
- Ván 3: Tỷ 7-7 8-9 8-10 ................... Khả năng Thuận sẽ gỡ lại được 11/8
- Ván 4. Linh lại thắng tiếp Đúng rồi 11/8
SAN hòa tỷ số trận 2 - 2
- Ván 5: Đang bắt đầu. Thuận đang dẫn 8/6 ............. Thuận càng chơi càng hay và thắng ở ván 5 là 11/9.
- Ván 6. Thuận thắng 11/7. Đồng nghĩa HỒ NGỌC THUẬN đã xuất sắc loại ĐINH QUANG LINH Đương kim Vô địch ra khỏi cuộc chơi .

CHÚC MỪNG VĐV HỒ NGỌC THUẬN vào bán kết.


Trận 2. TRẦN TUẤN QUỲNH gặp ĐỖ ĐỨC DUY = 4 - 1
- Ván 1: Quỳnh thắng Duy 11/9
- Ván 2: Duy thắng lại 8/11
San hòa tỷ số trận là 1 - 1
- Ván 3: 10/11 ................. 11/11 ............ 12-12 13-13 Quá căng thẳng
14/12 Quỳnh thắng
- Ván 4. 10/9 10-10 ................. Căng căng quá Quỳnh thắng 13/11
- Ván 5. Quỳnh lại thắng tiếp và nâng tỷ số trận lên 4 - 1.
CHÚC MỪNG TRẦN TUẤN QUỲNH vào vòng bán kết.

Trận 3. QUÝ TÀI gặp HUY HOÀNG = 3 - 3
- Ván 1: Bàn đang hỏng BTC đang chỉnh lại nên chưa đánh ( Đây cũng là một bài học để rút kinh nghiệm của BTC Giải ............. )
- Ván 1 Bắt đầu đánh Quý Tài thắng Hoàng 11/9
- Ván 2 . QUÝ TÀI đang dẫn 11/7 đồng nghĩa dẫn trước 2 - 0.
- Ván 3: đang bắt đầu ..........
Phan Huy Hoàng đã xuất sắc thắng ở ván 3 và đồng nghĩa rút ngắn khoảng cách xuống còn 1 - 2.
- Ván 4. Hoàng thắng tiếp và gỡ tỷ số ván 2-2.
- Ván 5. Tỷ số đang rất căng 9 - 8 Tài dẫn ......................... Nhưng HOÀNG đã thắng 11/9. Nâng tỷ số trận lên 3 - 2 Hoàng dẫn.
- Ván 6. Tài dẫn Hoàng 7-5 .................... TÀI thắng 12/10.
Gỡ hòa tỷ số ván 3 - 3.
- Ván 7. Hoàng đang dẫn 9 - 6 ............. Cơ hội vào vòng trong của Tay vợt HUY HOÀNG - HÀ NỘI là rất lớn..................
Hoàng và Quý Tài ở ván 7 quyết định với tỷ số không tưởng bởi chỉ cần sơ xảy thì sẽ ra đi.
Hoàng đã thắng với tỷ số may mắn 14/12

CHÚC MỪNG PHAN HUY HOÀNG - HÀ NỘI vào vòng trong.

Trận 4. KIẾN QUỐC gặp NAM HẢI = 4 - 1
- Ván 1: Quốc thua Hải 10/12
- Ván 2: Tỷ số ván 3-2 3-3 ............ Quốc thắng Hải = 11/7
và san hòa tỷ số trận = 1 - 1
+ LẠI BẤT NGỜ rồi sau khi thi đấu xong hai ván và tỷ số đang hòa trận 1-1. Thì tay vợt NGUYỄN NAM HẢI bỏ cuộc chơi lý do bị chấn thuong không thể thi đấu ( cũng có thể là NHƯỜNG NHAU đây là lý do không thể loại trừ )
CHÚC MỪNG Cây vợt ĐOÀN KẾT QUỐC - KH và Bán kết

Đak lak ngay 23/5/2009More...

Trái tim thời gian - Thích Thiện Đạo

By Thu Hà Nội

Bây giờ là mùa xuân hôm nay là ngày đầu năm. Một năm nữa lại trôi qua. Chúng ta đang bắt đầu một chặng đường mới. Thời gian cho ta cuộc sống nhưng thời gian không chờ đợi con người không chìu chuộng một ai.

Ta sống hay chết hạnh phúc hay đau khổ không liên quan gì đến thời gian. Cái cảm giác rằngthời gian đang lớn dần và mỗi lúc mỗi đè nặng lên con người thật ra chỉ là ảo giác tâm lý. Thời gian không có khởi đầu không phần kết thúc thời gian không có trọng lượng cũng không có khối lượng. Con người hay ước định hay phân đoạn thời gian theo ý muốn nhưng thời gian không của riêng ai.

Trăm năm trước ta chưa có cuộc đời vẫn thế

Trăm năm ta hiện hữu cuộc đời vẫn thế

Và trăm năm sau khi ta chết đi cuộc đời vẫn thế

Bàn tay nào khối óc nào mơ tưởng nào ôm hết cuộc vận hành nhân sinh này? Thiên tài anh hùng siêu nhân. Và ngay cả đám bần dân khổ sở có ai còn mãi với thời gian đâu? Họ đã sanh ra và đã chết đi nhưng thời gian thì còn đó như một chân lý bất di bất dịch.

Khi nêu vấn đề này lên tôi muốn nhắc nhở các bạn phải luôn luôn ý thức rằng cuộc đời là bao la dòng đời là vô tận và con người thật nhỏ bé trước cái bao la vô tận đó những gì ta nhân danh và thủ đắc như là những hạt bụi trần gian - đừng bao giờ bằng lòng vớl những gì ta đạt được mà hãy tiếp cận nhiều hơn nữa vươn cao lên hơn nữa. Đó là thái độ của người đi tìm chân lý khám phá chân lý và thể nhập chân lý.

Có bao giờ các bạn đã cảm nhận cái ý nghĩa và giá trị im lặng cửa thời gian chưa? Phải biết khám phá những kho tàng quý báu trong cái im lặng nhiệm mầu đó để không phí phạm thời gian và biết quý trọng từng khoảnh khắc vô giá của hiện tại.

Đến đây tôi lại mong muốn các bạn có cái nhìn sâu sắc về thời gian như sau:

"- Thời gian tuy im lặng nhưng thời gian rất sinh động nó đã đi với chúng ta biết bao chặng đường của kiếp sống nhân sinh mộng ảo - nhờ có thời gian mà chúng ta có điề u kiện quy ước để thực hiện bao hoài bão bao ước mơ trong đời.

- Thời gian nhắn nhủ ta phải cố gắng nỗ lực liên tục vì cuộc sống.

- Lưu ý ta lúc nào thuận lợi và lúc nào không thuận lợi trong cách hành xử.

- Chia sẻ an ủi cùng ta những vui buồn đắc thất trong cuộc đời. Cao cả hơn nữa thời gian là thần dược xoa dịu chữa khỏi bao vết thương lòng

- Là nhịp cầu nối liền những bến bờ xa cách.

- Là phao cứu hộ đưa ta ra khỏi vũng bùn lầy tăm tối.

- Là thuốc tẩy làm sạch những vết bẩn của tâm hồn.

- Là nguồn dinh dưỡng nuôi sống hạnh nguyện lợi tha.

- Là thần khí tăng trưởng nội lực phát triển nội tâm.

- Là tòa án công lý đem lại công bằng cho mọi hành động."  

Và còn biết bao đìêu mầu nhiệm sinh động đang ẩn tàng trong thời gian mà  ta chưa phát hiện ra hết.

Các bạn thân mến! Trên đây mới chỉ là những khái niệm ban đầu về thời gian mà tôi nêu lên để các bạn suy gẫm quán chiếu - Với những người tỉnh giác thời gian thật hữu ích và hằng hữu.

- Nhìn một bông hoa đang nở nhụy ta nhận biết được sức mạnh và sự liên tục của thời gian.

- Ngắm một chiếc lá rơi ta vỗ tay đón nhận từng tiếng tích tắc bất tận của thời gian.

Và cứ như thế ta mãi tham lam như muốn ôm chặt thời gian trong vòng tay bất lực trong khi đó thời gian cứ mải miết vô tình như chính người tình câm lặng thiên thu.

Đến đây tôi muốn bạn nhận diện thêm tính siêu thực và hằng hữu trong thời gian. Bạn nghĩ thế nào giữa có và không giữa còn mất giữa hữu hạn vô hạn.

Phải chăng tất cả đều vô nghĩa trước cái vô tận của thời gian?

Ta từ đâu đến và sẽ đi về đâu ta khởi hành từ lúc nào và điểm hẹn cuối cuộc đời là thời điểm nào? Tất cả những băn khoăn trên đều ở ngoài tầm tay của chúng ta. Quá khứ đã không nắm bắt được tươnglai còn chưa nắm bắt được vậy chỉ có hiện tại là hữu ích và hằng hữu.

Hãy trân trọng một cách khôn ngoan từng khoảnh khắc của hiện tại vốn mong manh ngắn ngủi này bởi vì một hơi thở không đủ chu kỳ thì ta không còn là ta nữa.

Từng sát na từng sát na lặng lẽ qua nhanh là biểu thị cho chuỗi hạt thời gian bất tận vô thuỷ vô chung.

Có bao giờ bạn ý thức được rằng chúng ta đang vận chuyển trên mặt phẳng thời gian một cách vô thức. Và mãi mãi vận hành trong vô thức không?

Hạnh phúc thay! Những ai đang vận dụng được thời gian đang nắm bắt được thời gian và đang đếm được từng hạt thời gian. Những người đó tôi gọi họ là những người tỉnh thức những người dự lưu. Sông  mê thì vô tận biển giác cũng mênh mông người tỉnh thức là người đang tự tại trên những ngọn sóng nhân sinh bèo bọt.

Bây giờ tôi mời bạn hãy nâng niu hãy ôm vào lòng từng khoảnh khắc thời gian đi vì thời gian đã cùng với chúng ta đi qua bao chặng đường nhân sinh mộng ảo.

Có thì có tự mảy may

Không thì cả thế gian này đều không

Vâng! Có thì có tất cả và không thì không tất cả. Thời gian không ở trong không ở ngoài thời gian là biến dạng của tâm thức. Thời gian chính là ta ta chính là thời gian quá khứ là hư ảo tương lai là mộng mơ chỉ có hiện tại là hiện thực một cách mầu nhiệm.

"Trăm năm trưóc thì ta chưa có

Trăm năm sau có cũng hoàn không

Cuộc đời có có không không

Trăm năm còn lại tấm lòng mà thôi"

Để kết thúc trang tản mạn này tôi cầu chúc các bạn mãi an trú trong khoảnh khắc mầu nhiệm của hiện tại hằng hữu sinh động.

 PHẢN HỒI TỪ BÈ BẠN

 • Đọc bài này thức tỉnh được nhiều điều mà lâu nay cứ tưởng đã hiểu rồi. Cám ơn chị. Chúc chị vui!

  Viết bởi Nguyễn Đức Nam - 22 May 2009 16:36


 • Chào em Nguyễn Đức Nam. Kể từ năm 2000 - duyên nghiệp đến và chị đã nghiên cứu học hỏi đạo Phật - đến nay coi như đã bức qua cổng vào sân ngôi nhà Đạo. Tất cả đều do mình tự tìm đến và an trú - chị vẫn thường dành khoảng thời gian nhất định để làm nghĩa vụ của Phật tử (từ thiện đến những người khốn khó) - giúp đời đẹp đạo em à. Muốn hiểu cuộc đời này chỉ cần mình kiên trì và tập nhìn bằng TÂM - đôi khi mắt thường không thấy đâu.
  Chị vẫn vui trong sự đồng hành với người nghèo. Bởi họ ít có dịp được chia sẻ... người giàu thường hay quên "biết chia sẻ" - nào em có thể bắt tay chị vì nghĩa cử ý nghĩa này không?
  Chúc em vui.

  thuhanoi Viết bởi thuhanoi - 25 May 2009 09:32


 • Trăm năm trong cõi có không...!
  Hỏi trăm năm nữa mênh mông là gì?
  Đợi nghe chân lý vu vi..
  Tìm đau em nụ nở về trăm năm..

  Thật bất ngờ ThuHaNoi còn là một triết gia nữa.

  Viết bởi huydang41bg - 22 May 2009 17:50


 • * Chào anh Huydang41bg!
  Tuần rồi má em đau phải vào viện 14/5 đến 22/5 = Cả ngày đi làm trưa vào tối vào chăm mẹ nên blog bị bỏ hoang sơ như nhà vắng chủ.
  Mong anh và bè bạn không trách vì lơ đễnh...
  @ Em vẫn phải học rất nhiều cũng may là em có người thầy ruột dìu dắt nên việc tu tập và học đạo cũng đã "khá" lên - cứ nhìn cách em tập hợp bè bạn và quyên góp từ thiện hoặc "trăm nghe không bằng một thấy" Em đã gửi những hoạt động từ thiện lên blog để mọi người thấy mà làm theo - túy theo khả năng và môi trường nơi mình sống ở đâu cũng cần bàn tay nhân ái.
  Hiểu đến đâu thì nói cho mọi người cũng biết đơn giản là em muốn mình không đơn độc khi làm "thiện nguyện".
  Chúc anh luôn vui.
  thuhanoi muasaigon maikhoa (Pháp danh Quảng Cử)
   

  thuhanoi Viết bởi thuhanoi - 25 May 2009 09:41

  More...

  Thơ với đời những sắc màu kỳ diệu

  By Thu Hà Nội

  Mới gặp cuối năm đông buồn gió lạnh
  Đã sang hè hoa nhãn đón bầy ong
  Anh đã xa và em đã... rất mong
  Mùa nhãn chín em tìm về hái quả.


  Dẫu nhớ thương hai miền chia đôi ngả
  Dẫu đường xa tình bạn vẫn đong đầy
  Ngày qua ngày độc ẩm với thơ hay
  Vẫn tìm đọc và âm thầm chiêm nghiệm


  Thơ với đời những sắc màu kỳ diệu
  Nuôi lớn thêm những nghị lực phi thường
  Bạn ta đó sức lực có khiêm nhường
  Nhờ thơ phú mà chắp thêm đôi cánh


  Thơ với đời không lạm bề toan tính
  Thả sức tang bồng rũ gánh đa đoan
  Anh và em đôi bạn thâm niên
  Dòng sông nhỏ soi mình vào năm tháng...


  SG mùa hạ mới 2009

  Viết bởi thuhanoi - 12 May 2009 09:17


  ---
 • Lưng chén rượu trắng đổ trời
  Lưng cơm gạo dé đổ nơi không người
  Nụ cười ngưng đọng em tôi
  Nguyên sơ trong thấy đất trời mà yêu
  Cần gì đỉnh đứng phiêu diêu
  Đá mòn núi đỏ nắng chiều vàng hoe...


 • hè sang rồi mà đông vẫn thoảng lạnh chúc THUHANOI khỏe và hạnh phúc.

  Viết bởi huydang41bg - 18 May 2009 21:58

  More...

  Từ thiện Long Hoa

  By Thu Hà Nội

  Về Long Hoa để cùng chia sẻ với các em nhỏ mồ côi


  Đúng 8 giờ ngày 9/5/2009 - Tại Bưu điện Trung tâm Sài Gòn MK cùng Liken và toàn bộ nhóm từ thiện đã có mặt. Mọi người quây quần vui vẻ tay bắt mặt mừng vì cả năm nay mới có dịp gặp nhau.


  Tranh thủ ghi lại tấm hình để kỉ niệm ngày đẹp trời


  Từ trái sang Mưasaigon anh Ngọc Hoang Liu Hoang Thanh Trang Chiều Mẹ của Thành HN&i


  Hội trường


  Phòng đọc sách do Tổ chức quốc tế xây tặng cùng 2 dàn vi tính

  More...

  Thơ và hoa cỏ

  By Thu Hà Nội
  Anh ạ em đã bảo đời nhiều bão tố
  Để thử thách những kẻ rong chơi
  Từ buổi cha sinh đến tấp tểnh vào đời
  Bao ngang trái mà nụ cười vẫn đẹp

  Để mùa sau khi ta bắt gặp
  Ánh mắt ai lúng liếng cười duyên
  Thoáng trẻ trung - thơ cũng dịu hiền
  Đời tìm lại còn gặp nhau không nhỉ ?

  Đi qua năm tháng đi qua tuổi trẻ
  Thơ em đây vẫn đậm nét hồn nhiên
  Em là lá là hoa là cây cỏ đất mềm
  Là bình địa đón hào quang nhật nguyệt.

  Em sẽ là bông hoa nhỏ tha thiết
  Sẽ dâng đời đõ mật ngọt hương thơm
  Sẽ chăm bẵm vườn thơ của tâm hồn
  Khách lai vãng vấn vương đôi vần nhớ !!!

  ^o^
  28/11/2007

  More...

  Đón em

  By Thu Hà Nội


  Tặng Z

  Ấm đôi bàn tay
  Dịu dàng con gái
  Em ngồi sau tôi
  Mình như nhỏ lại

  Sài Gòn ngày mưa
  Tóc em sương đọng
  Mắt em mơ màng
  Môi em ngọt mọng

  Hỡi người em thương
  Ngày mai trở lại
  Sài Gòn vấn vương
  Bàn chân con gái

  Miệng xinh mỉm cười
  Tươi như hoa huệ
  Trời cao xanh thế
  Thu vào mắt em ./.

  THN

  More...

  Vĩnh biệt đóa hoa mặt trời

  By Thu Hà Nội

   

  Có sự nhầm lẫn về thời gian xin đính chính như sau:

   Lúc 20g ngày 06 tháng 4 năm 2009 tại VTV1 có chương trình "Ước mơ của Thúy".


  Một cô gái viết blog mà không ai lại không cảm phục cái nghị lực phi thường vượt lên số phận. Em mắc chứng bệnh thế kỉ - ung thư - những ngày cuối đời để lại những dòng nhật ký đầy ý nghĩa cuộc sống. Em là nguồn động lực thúc đẩy tất cả những người có trái tim vì cộng đồng chia sẻ những mảnh đời khốn khó trước khi em ra đi ước nguyện của em là lập một quỹ hỗ trợ cho các em bé bị ung thư có tiền chạy chữa thuốc thang. Nhờ quĩ "ước mơ của Thúy" mà rất nhiều em bé bị ung thư đang được duy trì chăm sóc chữa bệnh tích cực tại BV Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh.

  Khi em nhắm mắt xuôi tay ở cái tuổi hồn nhiên trắng trong -với nụ cười thật tươi và mãn nguyện. Tiễn em đi dọc phố phường về nơi an nghỉ mà lòng tràn ngập nỗi niềm. Tôi viết bài thơ tiễn em đi. Tính đến nay vừa tròn 1 năm 4 tháng - đọc lại bài thơ để thương về một trái tim nhân hậu.
  Vĩnh biệt đóa hoa mặt trời
  Tặng cô bé blog Lê Thanh Thuý.

  Đoá hoa mặt trời xinh tươi
  Em ngủ ngon và hãy mơ nhiều nhé
  Mơ cho những mầm non thơ trẻ
  Đang đấu tranh với căn bệnh hiểm nghèo .

  Đưa em đi trong tiếng lá rì rào
  Tiếng bước chân khe khẽ mùa lá rụng
  Thu Sài gòn không heo may mơ mộng
  Thu Sài gòn đau quặn tiếng mưa rơi...

  Em thân yêu em không của riêng ai
  Em là nữ hoàng của tuổi thơ bé bỏng
  Những đôi mắt ngây thơ đòi sự sống
  Nhìn em cười - nỗi đau có vợi đi

  Em đã sống như em vẫn ước mơ
  Em đã cười trước tình thương nhân loại
  Em lên xe hoa một lần và mãi mãi
  Đi về nơi em đã đến ...thiên thần./.

  Thuhanoi.Sáng 4/11/2007


  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=227629&ChannelID=7
  Thứ Bảy 03/11/2007  20:56 (GMT+7)

  Viết tiếp "Ước mơ của Thúy"...

  Nụ cười lạc quan của "hướng dương" vẫn ở trong lòng mọi người - Ảnh: T.T.D

  TTO - Chưa đến 18g30 hàng trăm bạn trẻ từ trường trung học Sư phạm thực hành và cộng đồng blogger đã có mặt tại Nhà tang lễ TP.HCM để thắt hoa hồng trắng và thắp lên những ngọn nến lung linh tiễn biệt đóa hướng dương Lê Thanh Thúy.


  Trong số những người đến viếng có cả những bệnh nhi ngồi trên xe lăn của bệnh viện Ung Bướu và cả những em học sinh từ trường Quang Trung tận dưới Củ Chi.

  Có một đóa hương dương chương trình mở đầu phát họa lại chân dung Lê Thanh Thúy bằng các đoạn video clip hình ảnh và qua lời những người xung quanh Thúy.


  Chắp cánh cho ước mơ bay cao


  Trong đoạn video clip là hình ảnh một cô bé với nụ cười thường trực trên môi và giọng nói trong trẻo với những lời tâm sự rất lạc quan: "Thúy thấy rằng cuộc sống này không có gì đáng chán. Cuộc sống này rất tươi đẹp". Nói đến đây... phía dưới nhiều tiếng nấc kiềm nén bật lên thành tiếng không ai bảo ai mọi người cùng òa khóc. Không ai còn ngồi trên ghế tất cả đã đứng dậy xiết chặt ngọn nến trong tay.


  PV Tố Oanh nói trong nước mắt: "Mối quan hệ giữa tôi với em không còn là mối quan hệ đơn thuần giữa một phóng viên và nhân vật trong bài viết. Em đã đem lại cho tôi niềm cảm phục vĩ đại và tôi chả là gì so với em cả. Khi nhận tin nhắn chị ơi bác sĩ đã trả em về nhà rồi thì tôi chết lặng".

  Các bạn trẻ xếp bông hồng trắng tiễn đưa Thúy - Ảnh: T.T.DBệnh nhi Hà Quốc Dũng đến tiễn đưa chị Thúy - Ảnh: T.T.D.

  Cầm lá thư viết tặng Thúy trong tay cô Nguyễn Thị Thông giáo viên Sử lớp 9 của Thúy ngẹn ngào: "Nhớ ngày nào mỗi khi vào thuốc Thúy mê man ói gần cả tuần. Đã không ít lần cô và ba mẹ chỉ biết an ủi động viên: "Ráng lên em! Ráng lên"... Một ngày nào đó khi em từ bệnh viện về cô sang thăm ba em vội chạy lên lầu bồng em xuống gặp cô. Em đã tháo khớp háng hai tay ôm chặt đầu ba mình và cha em hai tay ôm chặt một chân con mình. Cô đứng nhìn sửng sốt muốn khóc mà không dám...


  Thúy à cứ mỗi lần nhìn học sinh đi bộ cô lại nhớ hoài hình ảnh em vừa đi vừa hát. Ngày em làm công dân trẻ cô biết từ nay em đã có thêm động lực sống. Đã có lúc cô lo lắng bao nhiêu tinh túy của đời người em đã phát huy hết. Nhưng biết sao được hả em cuộc sống là thế. Một đời người một rừng cây. Em đã ươm mầm cho biết bao người tin và yêu cuộc sống tươi đẹp".

  Hàng trăm bạn trẻ nghẹn ngào  tiễn "hướng dương" Lê Thanh Thúy - Ảnh: T.T.D


  Đứng lặng lẽ ở một góc nhỏ trong nhà lễ tang ông Tư (84 tuổi) không bà con ruột rà một người hàng xóm thường xuyên uống café của ba mẹ Thúy bán nhưng đã luôn đồng hành với từng bước đi của Thúy từ ngày em bắt đầu bệnh đến giây phút cuối cùng trong bệnh viện. Ngày Thúy bị tràn dịch phổi một người hưu trí im lặng nắm tay Thúy ra ngoài hành lang rồi lại quay trở lại nắm tay Thúy. Ông tâm sự: "Thấy Thúy đi nạng tôi không có từ nào để nói chính xác chỉ biết là tôi thương lắm. Không ai như Thúy hiếu thảo cương trực vị tha một đức tính quá tốt. Tôi hy vọng tất cả chúng ta hãy cùng  tiếp tục hoàn thành ước mơ của Thúy". 

  Ngay sau video clip chương trình "Vầng trăng yêu thương" bé Cao Hoàng Hải một bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu TP tay cầm nến hồn nhiên nói: "Em nhớ chị Thúy nhớ con rồng chị Thúy cho em".

  Anh Hữu Phương người cha đau khổ vì con bệnh rất nặng lặng lẽ đứng ở một góc của Nhà tang lễ TP xúc động bày tỏ: "Tôi đến cùng các cháu ở khoa nhi để đốt nén nhang cho bé Thúy. Con tôi không thể đi vì cháu đang điều trị ung thư tại bệnh viện". Chị Mai Thị Cúc quê ở Tây Ninh một người mẹ cũng đang nuôi con tại bệnh viên Ung bướu TP.HCM bày tỏ mong muốn chương trình Vầng trăng yêu thương sẽ lại đến với những em bé ngày ngày chiến đấu với căn bệnh ung thư.

  Các bạn trẻ thắp nến tiễn "đóa hướng dương" - Ảnh: T.T.D.
  Thầy Sinh một người chưa từng dạy Thúy một người chỉ kịp đứng từ xa quan sát Thúy không cầm được nước mắt: "Em hãy vui lên trong sinh nhật sớm của mình dẫu sinh nhật em còn chưa đến. Tôi nhớ như in ngày ba em rước em đi học về mọi người đã bật khóc khi hay tin Thúy nhập viện lần thứ ba. Tôi thương em. Tôi suy nghĩ mãi nhưng không biết làm gì để giúp em. Tôi chỉ còn biết cách viết email chia sẻ và hy vọng tấm gương của em sẽ đến được với nhiều bạn trẻ. Cám ơn phóng viên Tố Oanh làm cầu nối để Thúy được như ngày hôm nay đem được ước mơ có nhiều hoạt động giúp các em bệnh nhi ung thư đến với mọi người. Tôi tin rằng ước mơ của Thúy sẽ còn phát triển. Toàn thể học sinh 11A3 trường Quang Trung nhắn với Thúy: Chị hãy yên tâm chị hãy vui vẻ chúng em xin hứa sẽ chung sức để ước mơ của chị thành công".

  Hướng dương hãy ngủ yên...

  Toàn em trai của Thúy nghẹn ngào trong nước mắt nói lời chia tay với chị Thúy: "Hôm nay em mặc chiếc áo của nhóm tình nguyện Những ước mơ xanh - chiếc áo mà chị chỉ ướm được một lần. Em sẽ cùng các anh chị ở nhóm Những ước mơ xanh thực hiện ước mơ của chị bằng một chương trình thật vui thật hạnh phúc cho các em bé ở bệnh viện Ung bướu TP vào Noel này. Chị cứ yên tâm ngủ ngon em sẽ chăm sóc ba mẹ thay chị sẽ không làm cho ba mẹ buồn".

  Đoàn người đi vòng quanh áo cầu mong em yên giấc - Ảnh: T.T.D

  Giáo sư - bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng giám đốc bệnh viện Ung bướu người đã đồng hành với Thúy trong cuộc chiến giành giật sự sống trầm giọng: "Thương lắm cô bé bệnh nhân đặc biệt ấy. Chương trình Ước mơ của Thúy đúng là những điều những y bác sĩ như tôi mơ ước. Thúy ra đi nhưng nụ cười của Thúy ước mơ của Thúy vẫn bên chúng ta. Tôi tin rằng ngay lúc này ngọn lửa ước mơ ấy càng thổi bùng hơn. Tôi cảm thấy cô bé ấy như một nàng tiên nhỏ đã đến với chúng ta".

  Anh Bùi Tá Hoàng Vũ phó chủ tịch Hội LHTN TP chia sẻ: "Tôi và các bạn trẻ đến dự đêm chia tay này trong niềm tiếc thương vô hạn với một cô gái kiên cường. Những ước mơ của Thúy không chỉ dành riêng cho mình mà còn dành riêng cho cộng đồng. Cầu mong Thúy ra đi nhẹ nhàng".

  Trong âm hưởng sâu lắng yêu thương của ca khúc Hãy yêu nhau đi (do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác) đoàn người lặng lẽ đi vòng quanh chiếc áo quan nơi Thanh Thúy bình yên mãi mãi. Chiếc áo quan ấy được phủ sắc vàng bởi những đóa hướng dương nảy nở từ bàn tay yêu thương của những bạn SV ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Tin rằng ở nơi nào xa lắm Thúy vẫn sẽ luôn nhìn thấy sắc hoa ấy thấy bình minh mỗi ngày và cuộc đời vẫn luôn đáng yêu!

  Tạm biệt Thanh Thúy tạm biệt hoa hướng dương!

  Hàng trăm người đến tiễn đưa đóa hướng dương Thanh Thúy - Ảnh: T.T.D

  Bé Phạm Trần Ý Cô (Q.6) cùng mẹ thắp nhang cho chị Thúy sau khi đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: T.T.D.

  TRUNG UYÊN - YÊN THẢO

  More...

  Các ca khúc GTVT "Hát về Thành phố mang tên Bác"

  By Thu Hà Nội


  1. Hành khúc Đại lộ Đông Tây
  Nhạc Lê nhân - Ca sĩ  Hoàng bách.

  2. Tâm tình đường Hầm Thủ Thiêm
  Nhạc Lê Nhân - Ca sĩ Lê nam Khánh
  Hầm Thủ Thiêm nối Quận I - Quận 2

  3. Cầu dây văng Phú Mỹ
  Nhạc Lê Nhân - Ca sĩ  Lương  Chí Cường

  Cầu dây văng Phú Mỹ Nối Q7-Q2


  More...

  Ca khúc Sức trẻ "Hát về Thành phố mang tên Bác"

  By Thu Hà Nội


  Sức trẻ Thành phố Hồ chí Minh
   

  Nhạc sĩ: Kiều Tấn Minh
  Thơ : Mai Khoa
  Trình bày: Nhóm Titi kids
  (Xem bài thơ gốc tại đây)

  03/5/2009 tại NVH Thanh Niên TP HCM
  Do Đài TH - Hội Âm Nhạc TP tổ chức
  (giới thiệu ca khúc mới)


  Một sự  tình cờ của thơ và nhạc - bài thơ sức trẻ của thuhanoi viết cho ngày 26/3/2004 đã được nhạc sĩ chọn để phổ nhạc. Bài thơ ra đời 5 năm trước nay được nhạc sĩ thổi hồn vào - tiếng hát hành khúc vang lên như tiếng gọi thanh niên hăng say lao động học tập và làm theo lời Bác.

  Xin gửi bản phối khí  (demo) và giới thiệu bản nhạc mới. Tốc độ hoàn thành bài hát trong vòng 4 ngày thể hiện sự nhiệt tình của tác giả đối với tình yêu mảnh đất mang tên Người.

  THN 15/3/2009


  84. Sức trẻ

  "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta
  Mà Tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay"


  Tiếng hát vang lên như làn sóng dậy
  Khơi nguồn cho sức trẻ hội nhập đi lên.
  Những bàn tay khối óc thông minh
  Tuổi trẻ hôm nay có khác chi phù đổng thời dựng nước
  Đào núi thông đường xe lên phía trước
  Những chuyến hàng đi bao chuyến hàng về
  Những con đường sải bước say mê
  Ngập tràn hoa khoe sắc thắm
  Vôi vữa tầng cao ngập tràn ánh nắng
  Thành phố công nghiệp như bản tình ca
  Vẽ vào không gian
  những nét cong của cầu
  tầng cao của nhà
  của sông nước mênh mông -
  môi trường trong sạch
  Sông Bến nghé kênh Thị Nghè - Nhiêu Lộc
  Hàng cây toả bóng khoe sắc khoe hương .
  Khô khan như bê tông sắt thép sỏi đá nhựa đường
  Cũng biết nói tiếng yêu Tổ quốc
  Qua đôi tay tuổi trẻ
  thành công trình thế kỷ dựng xây đất nước.
  Nối dài đường sắt đường bộ đường sông

  Đây trí tuệ Việt Nam đây sức trẻ giao thông
  Hít thở đầy lồng ngực vươn mình chuyển động
  Làm nên kỳ tích sánh ngang Thần Phù Đổng.
  Làm nên một thành phố văn minh rạng rỡ huy hoàng./.

  THN - Saigon tháng 3/2004

  More...

  Database error

  ERROR From DB mySQL

  DB Error: Database query failed!
  » Error No: 1062
  » Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
  » Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3280','828dbio8sj4ttl941scnacfa84','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-20 02:47:08','/news/page-6.html')