Cuộc đời hoàn hảo

By Thu Hà Nội

 

Nếu chúng ta có đủ dũng khí để yêu thương đủ mạnh mẽ để tha thứ đủ độ lượng để chúc mừng cho hạnh phúc của người khác và đủ thông minh để biết rằng có đủ tình yêu và hạnh phúc để chia cho tất cả mọi người trên trái đất thì đó là lúc chúng ta đạt được niềm vui mà nhiều người không thể đạt được.


SuedeCó vòng tròn nọ một hôm không biết vì sao bị khuyết đi một miếng. Vòng tròn muốn bản thân mình phải có vẻ ngoài hoàn hảo nên nó đi khắp nơi tìm kiếm mảnh khuyết đã thất lạc. Do vòng tròn bị khuyết nên nó không thể lăn nhanh... nhưng cũng chính vì vậy trên đường đi nó có thời gian chiêm ngưỡng những bông hoa xinh xắn bên đường có thời gian nói chuyện với cô ong cậu bướm có thời gian để tận hưởng ánh nắng ấm áp và thiên nhiên tươi xanh.Vòng tròn tìm thấy nhiều miếng lẻ trên đường nhưng chẳng miếng nào vừa vặn với chỗ khuyết trên người nó vì thế nó bỏ lại những miếng thất lạc này bên vệ đường và tiếp tục tìm kiếm. Một ngày kia vòng tròn tìm được một miếng vừa khít với chỗ khuyết trên người nó nó lắp miếng lẻ này vào và tiếp tục đi. Sau khi lấp chỗ khuyết vòng tròn đã trở thành một vòng tròn hoàn hảo chính vì vậy nó có thể lăn đi rất nhanh. Nhưng vì lăn quá nhanh nhanh đến nỗi giờ nó không kịp chiêm ngưỡng những bông hoa không có thời gian tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp không có nhiều thời gian để chia sẻ tâm sự với bạn bè và những người xung quanh nữa. Khi vòng tròn nhận ra thế giới này không còn như xưa nếu nó lăn quá nhanh vòng tròn dừng lại lấy ra mảnh nhỏ nó đã tìm thấy và để lại bên đường rồi tiếp tục lăn một cách chầm chậm.


Bạn có biết điều gì ẩn sau câu chuyện này không? Rằng trong một số trường hợp khi chúng ta tưởng đâu đã mất đi một cái gì đó chính là lúc chúng ta tìm thấy được nhiều hơn những thứ đã mất. Người có tất cả trong tay chưa biết chừng trên một phương diện nào đó lại là một người nghèo. Anh ta vĩnh viễn không hiểu được cái gì gọi là khát khao là hy vọng là tìm kiếm là đấu tranh. Không biết cách nào để nuôi dưỡng tâm hồn bằng những giấc mơ. Anh ta sẽ không thể biết cảm giác sung sướng khi có một ai đó - vì tình yêu mà trao tặng anh ta những thứ anh ta không có hoặc những thứ anh ta đang mong muốn mà chưa có được.


Sự hoàn hảo của một đời người là khi người đó biết làm cách nào đối diện với những khuyết điểm của chính mình biết phải dũng cảm như thế nào khi cần từ bỏ những ước muốn không thực tế mà không cảm thấy thất bại khi phải làm như vậy.


Sự hoàn hảo của một đời người là khi người đó biết làm thế nào để đối mặt với những bi kịch xảy đến để tiếp tục sinh tồn hoặc khi dũng cảm đối diện với một sự mất mát lớn lao nào đó.


Cuộc đời vốn không phải là một cái bẫy do Thượng Đế tạo ra nhằm làm con người nhụt chí. Cuộc đời cũng không phải là một cuộc đua khốc liệt mà trong đó bất kể bạn thắng bao nhiêu lần chỉ cần bạn thất bại một lần là xem như bị loại. Cuộc đời giống như một trận cầu hơn đó là khi đội giỏi nhất cũng có thể thua một lần và đội dở nhất cũng có thể một lần làm nên kỳ tích. Mục đích của cuộc đời chúng ta chỉ là cố gắng giảm số lần thua đến mức thấp nhất có thể.


Khi chúng ta biết chấp nhận sự không hoàn hảo như là một phần của đời mình và khi chúng ta có thể tiếp tục thong dong bước theo dòng đời và tận hưởng nó đó là lúc chúng ta đang làm cuộc đời mình trở nên hoàn hảo theo một cách khác mà nhiều người chỉ có thể mơ ước tới. Và đó cũng chính là điều mà Thượng Đế muốn chúng ta thực hiện không phải là "Thập toàn thập mỹ" không phải là "Không bao giờ phạm sai lầm" mà là "Hãy hướng tới sự hoàn hảo theo cách không hoàn hảo của riêng bạn".


Christina Le


Sưu tầm

More...

Bình thơ của bạn

By Thu Hà Nội

ĐỢI (THƠ TÌM LẠI MINH)    

Vẫn mãi trong ta những mặn mà
Nỗi thương nỗi nhớ của ngày qua
Bao mùa lá rụng không phai nhạt
Mấy độ thu đông chẳng nhạt nhoà  

Vẫn mãi trong ta tình mặn nồng
Dù rằng xa cách vẫn chờ trông
Đêm đêm gởi gió niềm mong nhớ
Và cả trái tim đượm máu hồng   

Bao nhiêu tháng năm mà vẫn gần

Ngày thì ngắm bóng đêm chờ trăng
Thần giao cách cảm mình luôn có
Xa dẫu ngàn trùng vẫn bận tâm  

Vẫn mãi trong ta kỷ niệm đầu
Cận kề chung bóng mối tình sâu
Bao năm hoài nhớ mà lưu luyến
Ước mộng lâu dài chỉ một câu .. 

  Bình thơ  

Bất cứ một bài thơ nào ra đời đều có lý do riêng. Cái tứ thơ đôi khi được sắp đặt thận trọng cân nhắc nhưng cũng có những bài thơ "xuất thần" không chủ định. Tác giả tình cờ gặp được hình ảnh ký ức hiện về và "thốt lên" những vần thơ da diết. Đó là những lý do để mang lòng mình trải ra chia sẻ với người.
  Những bài thơ mang âm sắc tình yêu thường bị chi phối bằng những từ ngữ kể lể than vãn đã thành lối mòn như thế nếu người làm thơ biết "cải cách" ngôn từ thể hiện thì bài thơ không nhàm chán vẫn nói lên được cái day dứt nhớ mong.  

Vẫn mãi trong ta những mặn mà
Nỗi thương nỗi nhớ của ngày qua
Bao mùa lá rụng không phai nhạt
Mấy độ thu đông chẳng nhạt nhoà  

Ở thể thơ thất ngôn thường mang lại cho ta sự dễ dãi dàn trải. Với bốn câu mở đầu tác giả đã gieo được "Nỗi nhớ" vào mùa "Lá rụng" mà ai cũng biết chính là "Mùa thu" để đến "Mùa Đông" vẫn vẹn nguyên như thế.
  

Vẫn mãi trong ta tình mặn nồng
Dù rằng xa cách vẫn chờ trông
Đêm đêm gởi gió niềm mong nhớ
Và cả trái tim đượm máu hồng   

Khoảnh cách về thời gian và không gian chiếm giữ bao trùm lên mối tình nồng ấm nhưng "họ" vẫn tìm về được nơi người yêu dấu. Trong khổ thơ này ngôi thứ nhất hướng về người mình yêu niềm mong nhớ gửi "gió" mang đi để hy vọng thần giao cách cảm lay động đến "người ấy" nỗi niềm được dồn nén bật lên những cảm xúc da diết chân tình. 
 

Ngày thì ngắm bóng đêm chờ trăng 
 

Đôi khi ngôn từ bất lực trước sự mong đợi ở đây tác giả đã muợn chất liệu thiên nhiên để thể hiện được khao khát ngày gặp mặt và sự thủy chung chỉ nhắm đến một đối tượng duy nhất "Ngắm bóng" từ trong tâm tưởng từ trong ký ức chứ không phải là nắm được sờ thấy được. Hình hình ảnh sống động làm bài thơ sáng lên tâm hồn cao thượng hoặc "chờ trăng" một hình ảnh gần mà xa xa mà gần lung linh ẩn hiện.
  

Thần giao cách cảm mình luôn có
Xa dẫu ngàn trùng vẫn bận tâm  

Xa một ngày xa ngàn trùng ... cái nỗi cách xa vời vợi mà vẫn nén đợi.  

Bao năm hoài nhớ mà lưu luyến
Ước mộng lâu dài chỉ một câu ..  

Thì ra đây là một giai nhân trong ký ức họ vẫn còn phải "chờ" câu trả lời vì chưa có sự ràng buộc nên câu thơ miệt mài "đợi" "bao năm". Lạ thay chỉ một câu trả lời "vắng bóng" làm cho sự đợi chờ lên ngôi - thần tượng có biết không có lấy đó làm hạnh phúc khi có được mối tình đằm thắm thủy chung.
  Cả bài thơ thể hiện tình yêu sâu đậm nhưng không sa đà uỷ mị lướt thướt mềm yếu ở đây niềm tin đã thắng . Người nắm giữ được niềm tin chắc là phần thắng ở trong tay. Xin gửi tới tác giả lời chia sẻ và sự mến mộ bởi sự thông minh khéo léo vun đắp cho tình yêu của mình lớn lên.  


thuhanoi.

More...

Bài số 10

By Thu Hà NộiSáng hôm nay thức giấc bỗng dưng tôi muốn nói: "Cám ơn đời..." 


Cám ơn đời
...

... Vì tất cả những gì cuộc đời đã ban cho tôi thật dồi dào: sức khoẻ hạnh phúc phồn vinh.

... Vì những bài học cam go nhờ đó mà tôi hiểu rõ mình hơn và hiểu được tha nhân.

... Vì những thất bại tôi kinh qua nhờ đó mà tôi học được lòng khiêm nhu ý thức rằng mình không được ngủ say trên chiến thắng và hiểu rằng những người khác khi họ thất bại thì cũng cần được nâng đỡ tiếp tay.

... Vì những cơ hội để vun trồng đức nhẫn nại lòng bao dung và niềm hy vọng...

... Vì bao nhiêu khám phá về thực tại và về chân lý.

... Vì những những vận may tôi đã gặp những vận rủi tôi đã tránh những giải pháp tôi đã tìm ra những tài năng tôi đã phát triển những thành công tôi đã đạt những ngày đẹp tôi đã sống.

... Vì cha mẹ mà tôi có mặt trong cuộc đời bạn hữu tôi đã gặp thầy cô tôi đã học những cuốn sách tôi được đọc những chuyến đi tôi đã thực hiện những bữa ăn tôi đã dùng.

... Vì cảnh quan tôi chiêm ngưỡng mặt trời tôi thấy kia bông hoa tôi ngắm nhìn khí trời tôi hít thở.

... Vì càng ngày càng ý thức hơn rằng khi mình làm điều tốt lành thì tâm hồn sẽ thanh thản hạnh phúc. Hạnh phúc chân thật như cơn gió mát muà xuân khi mình thương yêu và được thương yêu.

... Vì niềm vui thật đơn sơ là thấy mình vẫn còn sống.

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương!

More...

Bài số 9

By Thu Hà Nội

Xin đừng ..........................


- Đừng quên hy vọng sự hy vọng cho bạn sức mạnh để tồn tại ngay khi bạn đang bị bỏ rơi.


- Đừng đánh mất niềm tin vào bản thân mình. Chỉ cần tin là mình có thể làm được và bạn lại có lý do để cố gắng thực hiện điều bạn muốn.


- Đừng lấy của cải vật chất đo lường thành công hay thất bại. Chính tâm hồn của mỗi người mới xác định được mức độ "giàu có" trong cuộc sống của mình.


- Đừng để những khó khăn đánh gục bạn hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua.


- Đừng do dự khi đón nhận sự giúp đỡ tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ ở bất kỳ khoảng thời gian nào trong cuộc đời.


- Đừng chờ đợi những gì bạn muốn mà hãy đi tìm kiếm chúng.


- Đừng bao giờ cho là bạn đã thất bại khi những kế hoạch và giấc mơ của bạn đã sụp đổ. Vì biết được thêm một điều mới mẻ thì đó là lúc bạn tiến bộ rồi.


- Đừng quên mỉm cười trong cuộc sống. Nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh và cũng mang lại hạnh phúc cho chính bạn.


- Đừng quên tìm cho mình một người bạn thật sự. Bởi bạn bè chính là điều cần thiết trong suốt cuộc đời.


- Và cuối cùng đừng quên ơn những người đã cho bạn cuộc sống hôm nay với tất cả những gì bạn cần. Bởi vì con cháu đời sau của bạn sẽ xem bạn như tấm gương của chúng.

More...

Bài số 8

By Thu Hà Nội
* Ba điều trong đời một khi đã đi qua không thể lấy lại được:
- Thời gian
- Lời nói
- Cơ hội

* Ba điều làm nên giá trị một con người:
- Siêng năng
- Chân thành
- Thành đạt

* Ba điều trong đời không được đánh mất:
- Sự thanh thản
- Hy vọng
- Lòng trung thực

* Ba thứ có giá trị nhất trong đời:
- Tình yêu
- Lòng tự tin
- Bạn bè

* Ba thứ trong đời không bao giờ bền vững được:
- Giấc mơ
- Thành công
- Tài sản

* Ba điều trong đời làm hỏng một con người:
- Rượu
- Lòng tự cao
- Sự giận dữ

* Có bốn điều chúng ta không thể cứu vãn (There are four things that we can not recover...):

- Viên đá... đã ném khỏi tầm tay (the stone... after shot).

- Lời nói... đã thốt ra khỏi miệng (the word... after pronounced).

- Cơ hội... đã đánh mất (the ocasion... after lost).

- Thời gian... đã qua đi (the time... after gone).
- Đừng đợi phải nhìn thấy một nụ cười rồi mới mỉm cười lại.

- Đừng đợi đến khi được yêu thương rồi mới bắt đầu yêu thương.

- Đừng đợi đến khi cô đơn rồi mới nhận ra giá trị của những người bạn.

- Đừng đợi một công việc thật vừa ý rồi mới bắt đầu vào làm việc.

- Đừng đợi đến khi có thật nhiều rồi mới chịu chia sẻ đôi chút.

- Đừng đợi đến khi vấp ngã rồi mới nhớ đến những lời khuyên.

- Đừng đợi đến khi có thật nhiều thời gian rồi mới khởi đầu một công việc.

- Đừng đợi đến khi làm người khác buồn lòng rồi mới cố xin lỗi.

Và đừng đợi... Bởi vì chúng ta không thể biết sẽ phải đợi trong bao lâu cho những điều tốt đẹp...

More...

Bài số 7

By Thu Hà Nội

Khó và dễ


Dễ là khi bạn có một chỗ trong sổ địa chỉ của một ai đó nhưng khó là khi bạn tìm được một chỗ trong trái  tim của người đó.Dễ là khi đánh giá lỗi lầm của người khác nhưng khó là khi biết kiểm soát lời nói của mình.


Dễ là khi nghĩ xấu về người khác nhưng khó là khi cho họ một niềm tin.


Dễ là khi làm tổn thương một người mà bạn yêu thương nhưng khó là khi làm lành vết thương đó.


Dễ là khi tha thứ cho người khác nhưng khó là khi làm cho người khác tha thứ cho mình.


Dễ là khi đặt ra các nguyên tắc nhưng khó là khi thực hiện chúng.


Dễ là khi nằm mơ hằng đêm nhưng khó là khi chiến đấu vì một ước mơ.


Dễ là khi thể hiện chiến thắng nhưng khó là khi nhìn nhận một thất bại.


Dễ là khi vấp phải một hòn đá và ngã nhưng khó là khi đứng dậy và đi tiếp.


Dễ là khi hứa một điều gì đó với người khác nhưng khó là khi hoàn thành lời hứa đó.


Dễ là khi chúng ta nói rằng chúng ta yêu thương nhưng khó là khi làm cho người khác cảm thấy như thế hàng ngày.


Dễ là khi phê bình người khác nhưng khó là khi cải thiện chính bản thân mình.


Dễ là khi để xảy ra sai lầm nhưng khó là khi học từ những sai lầm đó.


Dễ là khi buồn bực vì một điều gì đó mất đi nhưng khó là khi quan tâm đủ
đến điều đó để đừng làm mất.


Dễ là khi nghĩ về một việc nhưng khó là khi ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động.


Dễ là khi nhận nhưng khó là khi cho.

.
... và cuối cùng dễ là khi đọc những điều này
nhưng khó là khi bạn thực hiện chúng.

nguồn: phật giáo đại chúng

More...

Bài số 6

By Thu Hà NộiMột chàng trai sắp bước sang tuổi 34 nhưng luôn lo lắng về tương lai mình. Anh tự hỏi không biết giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời mình đang ở phía trước hay là những năm tháng đã qua rồi. Thói quen hằng ngày của anh là đến phòng tập thể dục trước khi đến sở làm.


Một buổi sáng anh chú ý tới một ông lão đã lớn tuổi nhưng vẫn giữ được vẻ cường tráng và lạc quan. Anh đến làm quen và hai người trò chuyện với nhau về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Cuối cùng chàng trai hỏi:


- Đâu là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời ông?


Không chút lưỡng lự ông lão đáp:


- Khi tôi còn là một đứa bé tôi được chăm sóc nuôi dưỡng bởi cha mẹ. Đó là giai đọan đẹp nhất của cuộc đời tôi.


- Ở tuổi đến trường tôi học được những kiến thức mới mẻ từ thầy cô bạn bè. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.


- Ngày tôi nhận được việc làm đầu tiên được gánh vác trách nhiệm và trả luơng bởi những nỗ lực của mình. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.


- Khi tôi gặp vợ tôi chúng tôi đã yêu nhau cùng nhau xây dựng gia đình. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.


- Ngày tôi thực sự trở thành một người cha rồi nhìn những đứa con của mình lớn lên theo năm tháng. Đó là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.


- Và bây giờ ở tuổi 79 tôi có sức khoẻ tôi cảm thấy hạnh phúc và tôi đang yêu vợ tôi như lần đầu chúng tôi gặp nhau. Đây là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời tôi.


Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều là những giai đoạn đẹp nhất nhất nếu chúng ta biết trân trọng và sống hết mình đừng để thời gian trôi qua một cách vô ích.

More...

Bài số 5

By Thu Hà Nội


Cuộc sống ngon lành như một ly kem cocktail vậy. Dĩ nhiên là khi bạn biết pha chế và thưởng thức nó. Mỗi người chỉ có một cơ thể của riêng mình bạn có thể làm gì tùy thích với nó nhưng nên nhớ rằng nó là thứ duy nhất thực sự của bạn và ở bên bạn cho đến cuối đời. Vì thế hãy đối xử tử tế với nó.


Không có điều gì trong cuộc sống mà không hàm chứa trong đó những bài học. Có lúc bạn sẽ vô cùng thích thú nhưng cũng có lúc bạn sẽ thấy chán phèo và có những bài học đã khiến bạn đau. Nhưng hãy hiểu rằng: Điều quan trọng là bạn rút được gì sau những bài học đó.


"Kia" không bao giờ tốt bằng "Đây". Khi những cái "Kia" trở thành cái "Đây" của bạn bạn sẽ dễ dàng để mắt tới những cái "Kia" khác vì nghĩ rằng nó sẽ tốt hơn cái "Đây" bạn đang có. Nên học cách bằng lòng với chính mình vì đôi khi thực chất những cái "Kia" không thể bằng những cái "Đây" được.


Tự bạn sẽ quyết định cuộc sống của mình. Bạn sẽ có những công cụ và nguyên liệu cần thiết nhưng pha chế nó như thế nào là nhờ chính đôi tay trái tim và khối óc của bạn. Vì vậy đừng trông chờ vào may mắn mà hãy chú ý đến bản thân mình đi.


Bạn sẽ quên tất cả những điều tôi nói ở trên. Thật đấy vì cũng không cần thiết phải nhớ quá nhiều như vậy. Hãy cứ nhìn đời như một ly cocktail đủ mọi hương vị và màu sắc. Chua vẫn có thể làm cho ngọt ngọt vẫn có thể làm cho đằm vì không một bartender nào có thể pha một ly cocktail thật tuyệt ngay từ lần đầu tiên. Và chắc chắn là bạn sẽ luôn có đủ nghị lực niềm tin và lạc quan để pha ly cocktail cho cuộc đời mình!

(sưu tầm)

More...

Bài số 3

By Thu Hà Nội


- Nếu tôi biết đó là lần cuối cùng tôi nói chuyện với bạn tôi sẽ nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn.


- Nếu tôi biết bạn chỉ có một mình trong ngày sinh nhật tôi đã chạy đến bên bạn với một cây nến nhỏ...


- Nếu tôi biết đó là lần cuối cùng tôi được nghe giọng nói của bạn thì tôi đã ghi âm để còn có thể nghe lại.


Hãy luôn quý trọng và nắm giữ những gì mình đang có... nếu không có ngày vụt mất bạn nhé!Hãy luôn đặt mình vào vị trí người khác nếu điều đó làm tổn thương bạn thì nó cũng sẽ tổn thương người khác. Một lời nói vô ý là một xung đột nguy hiểm một lời nói nóng giận có thể làm hỏng cả một cuộc đời một lời nói đúng lúc có thể làm giảm căng thẳng còn lời nói yêu thương có thể chữa lành vết thương và mang đến sự bình yên...

(Sưu tầm)

More...

Bài số 2

By Thu Hà Nội


Nếu bạn có thực phẩm để ăn có quần áo để mặc có một mái nhà để che đầu có một nơi nghỉ qua đêm... là bạn đã giàu hơn 75% dân số trên thế giới này.


Nếu bạn có tiền tiêu trong ví có tiền
bố thí cho người nghèo có tiền gửi trong ngân hàng bạn thuộc 8% những người giàu nhất thế giới.Nếu sáng nay thức dậy bạn thấy khỏe hơn ngày hôm qua một chút thì bạn đã may mắn hơn
một triệu người không thể sống hết tuần này.Nếu bạn chưa bao giờ trải qua
những nguy hiểm của chiến tranh cô đơn của tù tội đau đớn của tra tấn hay vật vã của đói khát... bạn đã hạnh phúc hơn 500 triệu người trên thế giới này.Nếu
cha mẹ bạn còn chung sống và còn hạnh phúc bên nhau thì so với thế giới trường hợp của bạn không nhiều đâu.Nếu bạn còn có thể tự do đến các tu viện chùa chiền hay các đền thờ theo niềm tin tôn giáo của bạn mà không sợ quấy nhiễu bắt bớ tra tấn hay mất mạng sống... bạn đang được may mắn hơn vô số người trên trái đất này.Và cuối cùng nếu bạn đọc được thông điệp này thì bạn đã sung sướng hơn
hai tỷ người trên thế giới này rồi họ chẳng bao giờ được đọc bất cứ thứ gì cả.Vậy thì
hãy nâng niu những gì trong vòng tay bạn bởi vì còn rất nhiều người trên thế giới này đang ước mơ được như bạn đấy!
Sưu tầm

(Hãy mỉn cười với những người quanh ta => MK)

More...

Bài số 1

By Thu Hà Nội

Hãy ngồi xuống lắng đọng tâm tư để đọc và suy gẫm những dòng chữ phía dưới. Biết đâu những điều ấy sẽ giúp thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tốt đẹp hơn!

Thân mến

Phật Giáo Đại Chúng

Chuyện kể rằng có hai người bạn thân cùng bị lạc đường trong sa mạc. Họ cứ đi đi mãi và tới một lúc trong cuộc hành trình họ bắt đầu tranh cãi với nhau nên đi về hướng nào để thoát ra. Không kìm chế được sự bực tức và tuyệt vọng một người đã tát vào mặt người kia. Người bị đánh rất đau nhưng không nói gì chỉ viết một dòng lên cát: "HÔM NAY NGƯỜI BẠN THÂN NHẤT ĐÃ TÁT TÔI".

... Họ lại tiếp tục đi và gặp một ốc đảo với một hồ nước lớn. Người bạn bị đánh vì vội vàng uống nước và tắm rửa nên đã bị trượt chân và bắt đầu chìm dần. Người bạn kia vội nhảy xuống cứu anh ta lên. Khi mọi sự đã qua người bạn bị đánh khắc một dòng lên một phiến đá:  "HÔM NAY NGƯỜI BẠN THÂN NHẤT ĐÃ CỨU TÔI".

Người bạn đã đánh cũng đã cứu anh ta thực sự ngạc nhiên nên hỏi: "Tại sao khi tớ đánh cậu cậu viết lên cát còn bây giờ cậu lại khắc lên phiến đá?"

Người kia mỉm cười và đáp: "Khi một người bạn làm ta đau hãy viết lên cát để ngọn gió của sự tha thứ thổi qua mang nó đi cùng. Còn khi điều tốt lành đến chúng ta nên khắc nó lên đá như khắc thành kỷ niệm trong tim vậy không cơn gió nào có thể xóa đi được!"

Liệu chúng ta có thể học được CÁCH VIẾT LÊN CÁT VÀ LÊN ĐÁ như vậy chăng!

More...

Chuyến tàu cuộc đời - khuyết danh

By Thu Hà Nội

 

Cuộc đời giống như một chuyến du hành trên xe lửa: người này lên tàu người kia xuống ga có những tai nạn có những chuyện ngạc nhiên ở những trạm này rồi chuyện buồn tột bậc ở những trạm khác.

Lúc ta chào đời cũng như khi ta bước lên xe lửa ta gặp những người ta đã tưởng rằng họ sẽ ở lại với ta suốt chuyến đi: đó là cha mẹ ta! Thật không may sự thật lại khác hẳn. Song thân đã xuống một ga nọ bỏ mặc chúng ta thiếu tình yêu thương và sự trìu mến thiếu tình âu yếm và sự đồng hành của các đấng sinh thành.

Dù sao lại có những người khác lên tàu họ trở nên rất quan trọng đối với chúng ta: Đó là anh chị em ta các bạn bè và những người tuyệt vời mà ta thương yêu.

Có những người xem cuộc hành trình như một buổi dạo chơi.

Có những người khác lại chỉ thấy buồn rầu trong suốt chuyến đi.

Có những người luôn luôn hiện diện và sẵn sàng giúp đỡ những ai cần.

Có những người khi xuống tàu đã để lại một nỗi nhung nhớ triền miên...

Có những người vừa lên đã xuống ngay chúng ta chỉ vừa kịp thấy họ thôi...

Chúng ta ngỡ ngàng vì một vài hành khách mà chúng ta yêu mến lại ngồi ở một toa khác bỏ mặc chúng ta trong hành trình đơn độc. Dĩ nhiên không ai có thể cấm cản chúng ta đi tìm họ khắp nơi trên xe lửa.

Đôi khi thật không may chúng ta không thể ngồi bên họ bởi vì chỗ đã có người.

Không can chi... hành trình là như thế: đầy thách đố lắm giấc mơ nhiều hy vọng... với những lần từ biệt mà không biết bao giờ trở lại.

Hãy cố gắng thực hiện chuyến đi cho tốt đẹp.

Hãy cố gắng hiểu những người ngồi bên mình và tìm ra điều tốt nhất nơi mỗi người.

Hãy nhớ rằng vào mỗi khoảnh khắc của chuyến đi một người đồng hành nào đó có thể chao đảo và cần được chúng ta thông cảm.

Chúng ta cũng thế chúng ta có thể chao đảo và sẽ luôn có ai đó có thể hiểu chúng ta.

Mầu nhiệm lớn lao của cuộc hành trình là ta không biết được khi nào ta sẽ xuống tàu mãi mãi. Chúng ta cũng chẳng biết được khi nào các bạn đồng hành chúng ta cũng xuống tàu như vậy. Ngay cả người ngồi ngay bên cạnh chúng ta cũng thế.

Tôi nghĩ là tôi sẽ buồn khi rời con tàu... Chắc chắn như vậy!

Chia tay với tất cả bạn bè đã gặp trên chuyến tàu sẽ đau đớn đấy; để lại những người thân yêu trong cô đơn thì thật là buồn. Nhưng tôi chắc chắn rằng một ngày nào đó tôi sẽ đến ga trung tâm và tôi lại được thấy họ đều đến với một hành trang họ không hề có khi bước lên tàu.

Ngược lại tôi sẽ sung sướng vì được góp phần làm cho hành trang của họ tăng thêm và phong phú hơn.


Các bạn mến! Tất cả chúng ta hãy cố gắng thực hiện một cuộc hành trình đẹp và hãy để lại những kỷ niệm đẹp về chúng ta khi chúng ta xuống tàu.


Với những ai đang cùng tôi du hành trên chuyến xe lửa cuộc đời này xin cầu chúc quý vị Thượng Lộ Bình An!

 

Lời Hay Ý Đẹp

More...

Học hạnh lắng nghe - Thích Nhuận Hải

By Thu Hà Nội

Trong đời sống hàng ngày khi tiếp xúc với mọi người xung quanh làm sao để ta tạo được mối quan hệ thật tốt đẹp là điều rất quan trọng. Nếu ta và những người xung quanh có sự cảm thông hiểu biết lẫn nhau hỗ trợ nhau trên con đường tu tập thì nguồn vui sống và niềm hạnh phúc của ta sẽ được giàu có thêm lên.


Ngược lại ta sẽ đau khổ lạc lõng. Sở dĩ đôi lúc giữa ta và người thân của ta có những sự hiểu lầm hay những xung đột bất hòa bởi vì ta không hiểu được họ không biết lắng nghe họ.Vì vậy học hạnh lắng nghe để ta có thể hiểu được người khác và chia sẻ niềm vui nỗi buồn với những người xung quanh và điều rất cần thiết. Chúng ta cần học hỏi thực tập và chia sẻ với nhau những kinh nghiệm thiết thực để giúp nhau có được nguồn an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống vốn có nhiều bất trắc này.Trong truyền thống Phật giáo Đại thừa có đức Bồ Tát Quán Thế Âm (Avalokitésvara) được gọi là: "Vị Bồ Tát có khả năng lắng nghe tiếng kêu thương của cuộc đời với tâm từ bi." Ngài là người biết thông cảm với nỗi khổ của tất cả mọi loài chúng sanh. Học theo hạnh Ngài Quán Thế Âm chúng ta hãy thực tập lắng nghe một cách sâu sắc lắng nghe với lòng thông cảm lắng nghe với tiếng gọi của cha mẹ tổ tiên ta lắng nghe bạn bè ta.Ngay cả với con cái của ta ta cũng nên tạo cơ hội để lắng nghe những tâm tư nỗi niềm của chúng. Nếu không lắng nghe ta khó có thể thiết lập được những mối dây cảm thông và sự hiểu biết được và như vậy sẽ dẫn đền sự hiểu lầm và đổ vỡ.


Học hạnh lắng nghe có nghĩa là nghe với lòng cảm thông với tâm từ bi và không có thành kiến. Đây là điều chúng ta cần thực tập vì phần đông chúng ta không có khả năng lắng nghe. Do trong lòng của chúng ta đã có sẵn rất nhiều khổ đau nhiều bực bội nên ta không thể lắng nghe một cách kiên nhẫn với từ tâm.


Nhiều người giống như một quả bom lúc nào cũng sẵn sàng nổ khiến ta sợ đến gần họ sợ phải tiếp xúc với họ và không muốn lắng nghe họ. Chỉ một sơ sót nhỏ của người khác cũng có thể khiến họ Phật lòng mất bình tĩnh. Nhưng khi người khác tránh tiếp xúc với họ họ lại nghĩ như là mọi người ghét bỏ họ. Vì thế ta phải học cách tiếp xúc với họ đến với họ để có thể lắng nghe họ.


Trong gia đình đôi khi ta biết là con cái của ta người thân của ta có những khổ đau riêng cần giải bày với chúng ta nhưng chúng ta không muốn đến với họ để lắng nghe họ bởi chính trong lòng chúng ta cũng đầy đau khổ bất an. Khi lắng nghe người khác tỏ bày nỗi niềm của họ nếu trong lòng ta cũng tràn đầy nỗi đau khổ thì nỗi khổ của ta sẽ lớn mạnh thêm khiến ta không còn đủ kiên nhẫn để nghe người khác nữa.


Những lúc đó ta cần  phải lắng đọng tâm tư của mình trở về với hơi thở chánh niệm để nuôi dưỡng sự chút tâm và lòng từ trong ta. Ta cần phải làm cho tâm tư của mình được định tĩnh lắng yên trước đã rồi với tâm từ với sự bình an ta mới có thể ngồi yên để lắng nghe để giải tỏa những niềm đau nỗi khổ của người đối diện với ta.


Ngay cả khi người đối diện với ta đầy tà kiến buộc tội ta một cách oan ức ta vẫn phải nuôi dưỡng lòng từ bi trong ta để ta có thể tiếp tục lắng nghe họ một cách trầm tĩnh. Việc của ta là chỉ lắng nghe ngay cả khi họ nói những điều khó nghe sai với sự thật và vô lý. Chúng ta cần thực tập thật tinh chuyên mới có thể làm được điều này.


Trong kinh Đức Phật thường dùng danh từ "đế thính." "Nhữ đẳng Tỳ-kheo đương đế thính" (Này các thầy hãy lắng nghe tôi nói đây). Đế thính là lắng nghe cho kỹ là lắng nghe với tất cả tấm lòng của mình nghe với một tâm hồn lắng dịu không sôi động không thành kiến. Ta phải nghe bằng trái tim rỗng không nghe như vậy mới có thể hiểu được.


Tâm lý học Tây phương có phương pháp nghe gọi là emphatic listening nghĩa là nghe một cách thẩm thấu nghe và để lời nói thấm vào. Tức là vừa nghe vừa đồng nhất mình với người nói không lên án không có thành kiến. Khi lắng nghe những người đau khổ thì ta phải nghe với tất cả tâm hồn.


Lắng nghe như vậy thì người nói họ sẽ tin tưởng ở ta họ sẽ nói sự thật khổ đau của họ. Muốn nghe được như vậy thì trong lòng phải đạt một trình độ tĩnh lặng và một tâm từ bi. Khi chúng ta ngồi nghe cũng như một người bác sĩ tâm lý trị liệu ta cần phải có trầm tĩnh có từ bi có tuệ giác ở trong lòng thì phẩm chất của sự trị liệu mới cao.


Nếu thực tập thiền hành thiền tọa thì trong một tuần lễ ta sẽ phát triển được khả năng lắng nghe một cách sâu sắc ta sẽ giúp được người đối thoại vơi đi rất nhiều nỗi khổ đau trong lòng họ. Chỉ cần ngồi nghe thôi bạn đã là sứ giả của Như Lai  rồi.


Lắng nghe là một phép thực tập sâu sắc để có thể hiểu được người và có thể làm vơi bớt nỗi khổ của người nói rất nhiều. Lắng nghe là pháp môn vi diệu của Bồ Tát Quán Thế Âm mà chúng ta cần học theo. Đây là bài quán niệm về pháp môn lắng nghe:


"...Kính lạy đức Bồ Tát Quán Thế Âm. Chúng con xin học theo hạnh Ngài biết lắng nghe cho cuộc đời bớt khổ. Ngài là trái tim biết nghe và biết hiểu. Chúng con xin chân tập ngồi nghe với tất cả sự chú tâm và thành khẩn của chúng con.


...Chúng con xin tập ngồi nghe với tâm không thành kiến. Chúng con xin tập ngồi nghe mà không phán xét không phản ứng. Chúng con xin tập ngồi nghe để hiểu. Chúng con xin nguyện ngồi nghe chăm chú để có thể hiểu được những điều đang nghe và cả những điều không nói. Chúng con biết chỉ cần lắng nghe thôi chúng con cũng đã làm vơi bớt rất nhiều khổ đau của người khác rồi."

Thuhanoi tiếp kiến.

 

More...

Cây bút cuộc đời - Nhân ngày Nhà báo 21/6/2009

By Thu Hà Nội

Giả sử có người tặng bạn một cây bút. Một cây bút màu còn phong kín.

Bạn không thể thấy được có bao nhiêu mực trong đó. Nó có thể hết mực sau vài dòng viết thử đầu tiên nhưng cũng có thể còn thật nhiều mực đủ để viết nên một (hoặc vài) kiệt tác để lại dấu ấn cho đời mãi mãi. Bạn không hề biết điều đó trước khi đặt bút.

Với luật chơi như vậy. Bạn phải nắm lấy cơ hội!

Thực sự bạn có thể không cần phải thực hiện điều gì theo luật chơi này cả. Thay vì nắm chiếc bút trong tay bạn có thể đặt nó vào giá hoặc trong ngăn kéo và rồi nó cũng sẽ khô mực mà chưa hề được sử dụng.

Nhưng nếu bạn quyết định sử dụng nó bạn sẽ làm gì với nó. Bạn sẽ chơi trò chơi này như thế nào?

Bạn sẽ trù tính và lên kế hoạch trước khi viết ra? Những kế hoạch này có mênh mông quá đến nỗi bạn không thể nào đặt bút chăng?

Hay là bạn sẽ viết ngay để rồi vật lộn với những dòng chữ tuôn tràn cuồn cuộn muôn hướng cuốn hút bạn đi theo?

Hoặc giả bạn sẽ viết một cách cẩn trọng như thể cây bút có thể hết mực ngay hay bạn sẽ giả vờ tin rằng (hoặc làm ra vẻ tin rằng) cây bút đó sẽ mãi mãi còn mực?

Và bạn sẽ viết về Tình yêu hay lòng Thù hận? Hạnh phúc hay Khổ đau? Cuộc sống hay Chết chóc? Viết tất cả mọi điều hay chỉ viết vớ vẩn?

Bạn sẽ viết để làm vui cho mình hay làm đẹp lòng người khác? Hay làm vui cho chính mình bằng cách viết cho người khác?

Bạn sẽ viết những dòng run rẩy yếu ớt hay đậm nét rực rỡ? Viết giản dị hay hoa mỹ?

Bạn vẫn cứ viết chứ? Một khi bạn có chiếc bút trong tay dù không luật lệ nào bắt bạn phải viết?

Bạn sẽ tóm tắt? Sẽ phác thảo? Sẽ viết nguệch ngoạc? Hay viết say sưa?

Bạn sẽ viết ngay ngắn hay viết không theo hàng lối nào cả?

Có thật nhiều điều để cân nhắc phải không?

Bây giờ Giả sử có người tặng bạn một cuộc sống...

(sưu tầm và minh họa.
)

More...

Tranh Thiền - Đường Mây

By Thu Hà Nội


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3280','rnhou22t2lnmfuf2rnf2jlf2c3','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-20 02:47:19','/news/page-5.html')