Giỗ Ngoại (1976 - 2008)

By Thu Hà Nội

Mẹ ơi !

Ngày xưa khi ở bộ đội nhận tin ngoại mất ông thủ trưởng gọi con lên nhìn vẻ nghiêm trọng  đoán có điều gì không hay ông bảo cho đ/c nghỉ mấy ngày về nhà lính mà được nghỉ về nhà thì thích nhưng nghe ông ấy báo tin : Bà ngoại của đồng chí mới qua đời thế là con sụp xuống không nói được câu nào. Khoác ba lô ra ga Trung Giã mua vé thì không kịp tàu con bắt xe xuống Yên Viên để về Việt Trì... ngày ấy xe cô đi lại vất vả trưa hôm sau con về đến Rừng Cấm thì trẻ chăn trâu mách bà đang ở ngoài đồng rồi ra nhanh lên mới kịp... sao chân con không bước nổi nước mắt đầm đìa những gốc mua gốc sim quện lấy chân làm con ngã mấy lần sỏi làm trầy sước rớm máu con đã gọi ngoại vang cả đồi... Ngoại ơi con về rồi còn về với ngoại đây hãy đợi con...


Mẹ ơi ngày 3/8/2008 (chủ nhật 3-7 âm lịch - giỗ ngoại - bà cũng nằm trên một quả đồi nơi ấy có những cây cọ che mát bên nương sắn mà bà đã nuôi mẹ và cậu lớn lên... dưới kia là giếng đông có những giọt nước ngọt ngào - Thanh Đình Lâm Thao Phú Thọ đấy (giờ là TP Việt Trì). Ngày mai  trướcvong linh ngoại con sẽ lại trò chuyện với ngoại sau tuần nhang thắp trên bàn thờ...Con đã lớn lên trên lưng của ngoại rồi lần lượt các em cũng trở về với ngoại thời chiến nên phải xa mẹ sơ tán về quê...

32. Quê ngoại
(Kính tặng mẹ và cậu Hồng)

Trại Bàn cờ cheo leo một hướng
Nhà ngoại nghèo vách đất mái cọ che.
Ngoại con nay thành người thiên cổ(1)
Ký ức ùa về trong kỷ niệm chia ly.

Tuổi lên ba con về với ngoại.
Xa Hà Nội xa tình mẹ thương yêu
Ngoại thương con lo bữa sớm bữa chiều.
Niêu cơm độn sắn nhiều trắng ngó
Nồi canh rau là đọt sắn đọt khoai.
Con thương ngoại muối mặn gừng cay
Lưng ngoại còng xuống con ngày khôn lớn.
Một nắng hai sương tóc ngoại bạc trắng
Phơi cùng mưa nắng gió đồi nương.
Đôi vai gầy trên mảnh đất quê hương
Gánh nỗi nhọc nhằn đi cùng năm tháng

Suốt cuộc đời dầm mưa dãi nắng
Cho đời con hưởng trọn niềm vui
Cuộc sống nghèo hạnh phúc nhỏ nhoi
Chõng tre quạt cọ thềm hong gió
Chiều thanh bình yên lòng cháu ngủ.

Dưới lũy tre làng những ngày giặc giã(2)
Ngoại lại xuống đón các em về
Ríu rít hồn nhiên tuổi nhỏ ngô nghê
Ở với ngoại sơ tán ngày bom đạn.
Những đêm đông se trời giá lạnh
Chiếu chăn chẳng đủ các cháu nằm
Lũ trẻ nhỏ kéo rơm cây làm ổ
Vùi đầu chen chúc lục đục lùi sắn nướng ngô.
Trong góc bếp dùng phên dựng tạm
Hả hê cùng khúc khích cười.

Ba đi bộ đội em còn nhỏ dại
Không nhớ mặt cha biền biệt tháng ngày
Mẹ công tác ngành y vất vả
Lo toan tần tảo lên ngược về xuôi...(3)
Rồi một hôm cha về đầu ngõ.
Chia kẹo chia quà cho từng em nhỏ
Chạy vội về khoe ngoại ra xem
Anh bộ đội cho kẹo gọi cháu là con.
Ngoại bỏm bẻm nhai trầu chửi đổng
Thằng bố mày sao gọi bố là anh ?
Ba chị em con sống với ngoại bên lũy tre xanh
Dưới tán cọ xòe đồi ngô nương sắn.
Những thú vui trẻ nhỏ rồng rắn
Trồng nụ trồng hoa đánh chắt đánh khăng.
Lê la trên lưng đồi mót sắn
Sang sườn bên hái ổi hái sim.
Thời chiến tranh tập bện mũ rơm
Tập làm đồng gánh nước bắt sâu nhặt cỏ
Chốn xuống khe sâu be bờ bắt cá
Vào thung hái củi cắt tế cắt tranh
Xa xôi sao thời thơ ấu sau lưng...

Ngày thống nhất con trở về Nam
Quê nội Quy Nhơn hàng dừa soi bóng
Xanh mầu trời xanh biển cả mênh mông
Quê hương cha thân thiết vô cùng.

Dù chúng con tạm xa quê ngoại
Xa quê hương xa thời thơ dại
Vẫn nhớ về xóm nhỏ thân thương
Có tán cọ xanh rợp mát con đường

Nhớ Giếng Đông rặng tre Rừng Cấm(5)
Thôn Thọ Mại khói lam chiều đẹp lắm !
Thanh Đình ơi thương lắm chiếc nôi xưa
Áng mây chiều viết tiếp những vần thơ. /.

Xuân Kỷ Mão 1999

(1) Năm 1976 Bà ngoại mất thọ 82 tuổi
(2) Năm 1965 đi sơ tán. Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc.
(3) Phú Thọ là miền Trung du (miền ngược)
(4) Địa danh nơi quê ngoại.

More...

Lòng Mẹ

By Thu Hà Nội

 
(Kính tặng mẹ nhân mừng thọ 71 tuổi) 

Dù lớn tuổi vẫn ngỡ ngàng gọi mẹ
Khi sớm mai hay buổi chiều về
Khi thành đạt hay thất bại não nề
Trong tiềm thức con luôn gọi mẹ. 

Chẳng hiểu vì sao đời mênh mông thế
Cũng chẳng bằng tình mẹ thương yêu
Con vào đời bước thấp bước cao
Mẹ luôn đến khi con vừa kịp ngã. 

Nhịp sống đời thường trở nên hối hả
Lôi cuốn con vào guồng máy thời gian
Đời bươn chải ước vọng lớn lao hơn
Phía cuối đường hình bóng mẹ chờ đón. 

Con sẽ đến những miền đầy trái ngọt
Con sẽ mang theo trong túi hành trang
Đạo làm người phải giữ lấy chữ tâm
Đạo làm con cho tròn chữ hiếu.  

Đi cùng tháng năm nay con đã hiểu
Như suối nguồn chẳng thể ngừng trôi
Tình mẹ yêu con âm thầm lặng lẽ
Hạnh phúc trên đời
được làm con mẹ
mẹ ơi !
 

MK.30-4-2001

More...

Xã Thanh Đình-Phục dựng lễ hội làng cổ GIA NINH

By Thu Hà Nội

 

 

Phu Tho Phuc dung le hoi lang co Gia Ninh

Đoàn rước kiệu trong lễ rước Ông Khưu- Bà Khưu.

Ban quản lý Khu di tích Đền Hùng và chính quyền xã Thanh Đình TP Việt Trì vừa tổ chức phục dựng lễ hội Ông Khưu - Bà Khưu của làng cổ Gia Ninh. 

Đây là lễ hội mang đặc trưng của văn minh lúa nước tái hiện những lớp văn hóa tín ngưỡng nông nghiệp cổ truyền. Trong thời gian tới lễ hội sẽ được đưa vào khai thác đón khách theo các tour du lịch của Chương trình “Về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam” của tỉnh Phú Thọ.

 

 

Làng cổ Gia Ninh thuộc xã Thanh Đình TP Việt Trì một xã vùng ven khu di tích Đền Hùng. Thanh Đình là vùng dân cư quan trọng ở trung tâm của nước Văn Lang thời đại Hùng Vương. Khảo cổ học đã từng phát hiện tại đây những dấu vết cư trú dầy đặc của người Việt cổ ở hai thiên niên kỷ cuối cùng trước công nguyên.

Lễ hội Ông Khưu - Bà Khưu của làng cổ Gia Ninh là lễ hội tín ngưỡng phồn thực nông nghiệp cầu mong mùa màng tươi tốt và sinh sôi với lễ tục rước Giải rước Ông Khưu - Bà Khưu Tế Thánh Hú Cờ.


Việc phục dựng lễ hội Ông Khưu - Bà Khưu của làng cổ Gia Ninh xã Thanh Đình là một phần trong chương trình dài hạn của đề án khai thác những giá trị di sản văn hóa đặc sắc tại Khu di tích Đền Hùng nhằm phát triển du lịch nâng cao đời sống văn hóa của cộng đồng dân cư địa phương.


Để có được một kịch bản lễ hội hoàn chỉnh Ban quản lý di tích Đền Hùng cùng cán bộ Tổng cục Du lịch đã tổ chức sưu tầm một cách công phu ghi chép lại từ các tài liệu và người dân của khu làng cổ Gia Ninh và xã Thanh Đình.


(Theo TIẾN CƯỜNG - Nhân Dân)

More...

Di tích bên cạnh Đền Hùng (nhân ngày giỗ Tổ)

By Thu Hà Nội

Phat hien hai mo tang tu thoi Hung Vuong
Đồ tuỳ táng trong ngôi mộ số 2. 

 
Đầu tháng 12/2006 Viện Khảo cổ học kết hợp với Sở VHTT Phú Thọ khai quật khu mộ Gò De xã Thanh Đình huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ. Đây là một khu mộ táng lớn từ những năm 70 của thế kỷ trước đã tìm được nhiều đồ đồng quý giá. Năm 2003 ngôi mộ của một thủ lĩnh thời Hùng Vương có nhiều vũ khí như giáo rìu đã được phát hiện.

Đợt khai quật này đã tìm được 2 mộ táng độc đáo.

Ngôi mộ thứ nhất là mộ vò. Kích thước vò khá lớn với đường kính thân 55cm chiều cao 40cm. Vò được làm bằng gốm thô màu đen nhạt. Đáng chú ý là dưới đáy vò có 3 đồ tuỳ táng là 2 giáo đồng 1 rìu đồng gót vuông. Đây là những của cải mà người sống đã chia cho người chết làm vốn để mang sang thế giới bên kia làm ăn.

Trong vò không còn xương cốt vì thế rất khó đoán định cách thức mai táng. Kích thước vò gốm thuộc loại lớn nhưng cũng không đủ lớn để chôn nguyên xác như những ngôi mộ chum thuộc văn hoá Sa Huỳnh ở ven biển miền Trung nước ta đương thời.

Cũng không thể là vò đựng tro hoả táng vì trong vò không có dấu vết tro than. Phải chăng đây là một loại tiểu để đựng hài cốt sau khi cải táng? Thực ra tục cải táng có ở ta chỉ ở những giai đoạn sau đó trong thời Bắc thuộc ảnh hưởng của văn hoá phương Bắc.

Chỉ có khả năng đây là những chiếc vò chôn trẻ con có như vậy mới phù hợp với kích thước vò. Như vậy người xưa đã có một quan niệm khá lạ so với những thời đại sau: Chia cả vũ khí (giáo rìu chiến) cho trẻ con khi chết. Vì sao lại có quan niệm này thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp và cũng không chỉ ở Gò De mà còn ở một số khu mộ có vò chôn như vậy.

khaoco.jpg

Khuyên tai có mấu bằng đá ngọc.

Ngôi mộ thứ hai là một ngôi mộ đất - nói theo ngôn ngữ của các nhà khảo cổ. Người chết được chôn nằm duỗi thẳng ở chân đồi đầu quay về hướng bắc. Hai tai được đeo hai chiếc khuyên tai đá ngọc. Khuyên có màu trắng được mài trau chuốt thuộc loại có 4 mấu và có khe hở để đeo vào tai.


Đây là loại khuyên tai hiếm gặp. Ngay từ thời bấy giờ khuyên đã bị gãy làm 3 mảnh nhưng người xưa đã dùng khoan để khoan lỗ rồi lấy dây đồng buộc lại chứng tỏ ý thức tiết kiệm của người Việt đã hằn sâu từ thời bấy giờ cũng chứng tỏ nguyên liệu làm đá ngọc chắc phải hiếm lắm.

Ở phần ngực người chết được đặt một chiếc rìu đồng gót vuông. Dọc theo thân người đến chân còn có 1 rìu xoè cân 1 rìu đồng gót vuông nữa 1 bát 1 nồi và 1 bình gốm. Đáng lưu ý là một cụm gồm 3 chiếc giáo có chiếc trang trí hoa văn trên mặt lưỡi khá đẹp. Đây là một ngôi mộ người lớn nếu như căn cứ vào độ dài của sự phân bố đồ tuỳ táng.

 

Việc tìm thấy 2 mộ táng ở Gò De đã cho thấy cách mai táng người chết của người Việt cổ khá phong phú. Qua so sánh loại hình hiện vật - nhất là đồ gốm - có thể đoán định hai ngôi mộ này có niên đại cách đây khoảng 2.300 năm phù hợp với thời Hùng Vương mà sử sách nói đến.

Tuy vậy khó có thể đoán định được là đàn ông hay đàn bà vì căn cứ vào tượng người trên các chuôi dao găm đồng đào được cùng thời thì cả nam và nữ đều có đeo khuyên tai và đều sử dụng thành thạo các loại vũ khí như giáo rìu chiến.

Nơi đây cũng từng có địa danh Gia Ninh mà theo thư tịch và truyền thuyết thì Gia Ninh là nơi phát tích của các vua Hùng.

Cùng với di tích Làng Cả di tích Gò De đã trở thành địa điểm khảo cổ quan trọng bậc nhất trong quá trình tìm về cội nguồn người Việt.


(ST)thuhanoi chụp qua máy điện thoại 4-2007 nên không được net.

Cổ vật - Di sản lịch sử thời Vua Hùng được khai quật tại xã Thanh Đình huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ (nay là TP Việt tri. Là nơi Vua Hùng định cư trước khi về núi Nghĩa Lĩnh-thuộc đất Phong Châu.Từ Thanh Đình có thể nhìn thấy nóc Lầu Thượng nơi thờ Vua Hùng Vương .
(Theo VTV3 Mục Dư địa chí-Buổi phát hình đầu tiên 18/8/1999).

@ Năm 2006 Sở VH-TT tỉnh Phú Thọ hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng cho xã Thanh Đình và quyên góp kinh phí từ nhân dân và những bà con ở xa quê hương để trùng tu ngôi đình và nội thất như hình chụp ở trên đây - Hàng năm lễ hỗi rước kiệu Ông Khưu - Bà Khưu của làng cổ Gia Ninh tổ chức ngày 16 tháng giêng âm lịch.

Quê ngoại
(Kính tặng mẹ và cậu Hồng) 

Trại Bàn cờ cheo leo một hướng
Nhà ngoại nghèo vách đất mái cọ che.
Ngoại con nay thành người thiên cổ(1)
Ký ức ùa về trong kỷ niệm chia ly.
*
Tuổi lên ba con về với ngoại.
Xa Hà Nội xa tình mẹ thương yêu
Ngoại thương con lo bữa sớm bữa chiều.
Niêu cơm độn sắn nhiều trắng ngó
Nồi canh rau là đọt sắn đọt khoai.
Con thương ngoại muối mặn gừng cay
Lưng ngoại còng xuống con ngày khôn lớn.
Một nắng hai sương tóc ngoại bạc trắng
Phơi cùng mưa nắng gió đồi nương.
*
Đôi vai gầy trên mảnh đất quê hương
Gánh nỗi nhọc nhằn đi cùng năm tháng
Suốt cuộc đời dầm mưa dãi nắng
Cho đời con hưởng trọn niềm vui
Cuộc sống nghèo hạnh phúc nhỏ nhoi
Chõng tre quạt cọ thềm hong gió
Chiều thanh bình yên lòng cháu ngủ.
*
Dưới lũy tre làng những ngày giặc giã(2)
Ngoại lại xuống đón các em về
Ríu rít hồn nhiên tuổi nhỏ ngô nghê
Ở với ngoại sơ tán ngày bom đạn.
Những đêm đông se trời giá lạnh
Chiếu chăn chẳng đủ các cháu nằm
Lũ trẻ nhỏ kéo rơm cây làm ổ
Vùi đầu chen chúc
lục đục lùi sắn
nướng ngô.
Trong góc bếp dùng phên dựng tạm
Hả hê cùng khúc khích cười.              
*
Ba đi bộ đội em còn nhỏ dại
Không nhớ mặt cha biền biệt tháng ngày
Mẹ công tác ngành y vất vả
Lo toan tần tảo lên ngược về xuôi...(3)

Rồi một hôm cha về đầu ngõ.
Chia kẹo chia quà cho từng em nhỏ
Chạy vội về khoe ngoại ra xem
Anh bộ đội cho kẹo gọi cháu là con.
Ngoại bỏm bẻm nhai trầu chửi đổng
Thằng bố mày sao gọi bố là anh ?
*
Ba chị em con sống với ngoại bên lũy tre xanh
Dưới tán cọ xòe đồi ngô nương sắn.
Những thú vui trẻ nhỏ rồng rắn
Trồng nụ trồng hoa đánh chắt đánh khăng.
Lê la trên lưng đồi mót sắn
Sang sườn bên hái ổi hái sim.
*
Thời chiến tranh tập bện mũ rơm
Tập làm đồng gánh nước bắt sâu nhặt cỏ
Chốn xuống khe sâu be bờ bắt cá
Vào thung hái  củi cắt tế cắt tranh
Xa xôi sao thời thơ ấu sau lưng...
*
Ngày thống nhất con trở về Nam
Quê nội Quy Nhơn hàng dừa soi bóng
Xanh mầu trời xanh biển cả mênh mông
Mảnh đất  Khu 5 chiến đấu kiên cường  .

Dù chúng con tạm xa quê ngoại
Xa quê hương xa thời thơ dại
Vẫn nhớ về xóm nhỏ thân thương
Có tán cọ xanh rợp mát con đường

Nhớ Giếng Đông rặng tre Rừng Cấm(5)
Thôn Thọ Mại khói lam chiều đẹp lắm !
Thanh Đình ơi thương lắm chiếc nôi xưa
Áng mây chiều viết tiếp những vần thơ. /.

Mai Khoa Xuân Kỷ Mão 1999
---
(1) Năm 1976 Bà ngoại mất thọ 82 tuổi
(2) Năm 1965 đi sơ tán lần I. Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc.
(3) Phú Thọ là miền Trung du (miền ngược)
(4) Địa danh nơi quê ngoại.

More...

Từ khi

By Thu Hà Nội

Từ khi
biết đọc bài thơ đầu tiên
là tiếng lá tre quất vào ngọn gió

Từ khi
Nắng đỏ trời xanh
Tre vươn cao cúi nhìn đất mẹ

Là khi
tôi học làm người
học làm thơ và ru mãi tình đời

Thương ông
chẻ tre đan thúng cật sắc đứt tay
gian nan mới có ngày vui
thúng lúa đầy ấm lòng người cấy gặt.

Thương bà
da lên đồi mồi mắt hoen mờ tóc bạc
lẩy lạc trên nương gội nắng dầm sương
thúng lạc bán chợ quê lưng còng gày rạc
- Tôi thương.

Thơ tôi tình tôi hồn tôi vương khắp nẻo đường
Giờ gom lại - vun xới vườn hoa cỏ
Tìm trong kho tàng đồ cổ
Chút thanh tao gieo hạt sớm nảy mầm.

MK
 29 Nov 2007 11:30  

More...

Gieo bao hạt nắng vào ngày

By Thu Hà Nội

 

Gieo bao hạt nắng vào ngày

Để không loá mắt mẹ gày yêu con

Đôi khi lạc bước héo hon

Đôi quang gánh hát (*) con đường lặng im

 

Mớ rau đầu chợ sớm hôm

Mẹ nuôi mấy đứa lớn khôn vào đời

Ngoảnh đi nước mắt mẹ rơi

Bước chân con thảng bồi hồi xa xăm

 

Một năm đằng đẵng đêm rằm

Trăng nghiêng soi bóng mẹ nằm chơ vơ

Tuổi già giấc ngủ lưa thưa

Trống canh chưa điểm dậy chờ bình minh

 

Mẹ ơi sương muối cuối năm

Căm căm giá buốt mẹ nằm nhớ con

Sài Gòn hào phóng nắng son

Làm sao sưởi được mùa đông cho người.

  ---
* tiếng kẽo kẹt

More...

Hành trình của mẹ

By Thu Hà Nội

Mừng tuổi mẹ
(Trích)

 Trăng rằm mấy độ đi qua
Giờ đây tóc mẹ đã nhòa bóng trăng
Đời người một cõi long đong
Trăng soi bóng mẹ gương trong lưu truyền
Đã làm phận gái thuyền quyên
Lấy chồng về ở giữa miền Trung Du
Quê hương đất Tổ ngàn xưa
Cày lên sỏi đá mà chưa ấm lòng
Cánh cò lặn lội bên sông
Mặt bán cho đất lưng đong cho trời.
Chín mươi mùa chẳng nghỉ ngơi
Lòng mẹ nước mắt đầy vơi sớm chiều
Mẹ ơi ! thương mẹ thật nhiều
Suốt đời dệt một tình yêu ngọc ngà
Nâng khăn sửa túi cho cha
Cửa chùa linh ứng phật đà từ tâm(*)
Tâm linh lòng mẹ sáng trong
Một đời sớm tối tu tâm cúng dường
Trời cho thụ hưởng vầng dương
Các con hiếu thảo mọi đường làm ăn
Gái trai trọn vẹn mười phần
Lại thêm các cháu quây quần lớn khôn
Đứa ở gần gũi sớm hôm
Đứa đi xa lại năng biên thư về
Hỏi thăm sức khỏe mọi bề
Mong bà khỏe chờ dịp về chăm nom .
....

Làm người tâm trí sáng trong
Sống trong đạo hạnh phước hồng trời ban
Anh em gắn bó keo sơn
Kẻ Nam người Bắc nước non một nhà
Đời mẹ bão táp phong ba
Những mùa kháng chiến vượt qua đói nghèo
Chứng nhân lịch sử dõi theo
Người dân mất nước đi theo cụ Hồ
Để được áo ấm cơm no
Thực dân đế quốc thua to đầu hàng ...

Từ ngày cờ đỏ sao vàng
Cuộc đời mẹ đã sang trang hòa bình
Dù rằng một túp nhà tranh
Ngắm nhìn cuộc sống yên lành cũng vui
Trời cao đã thấu lòng người
Phù hộ cha mẹ sống đời với con
Đường xa chân cứng đá mòn
Khổ đau mẹ đã nuôi con nên người .
Cảnh chùa tĩnh lặng đời đời
Lòng mẹ giờ đã thảnh thơi ngắm nhìn

...

Anh em xa láng giềng gần
Về đây xum họp quây quần bên nhau
Chúc mẹ trăm tuổi sống lâu
Răng long đầu bạc da nâu đồi mồi
Cuộc đời hạnh phúc mẹ ơi !
Nhà cao cửa rộng an vui tuổi già
Các con đòan kết một nhà
Anh em đùm bọc thuận hòa có nhau
Làm con đạo hiếu là đầu
Lại còn nhân nghĩa trước sau vẹn tròn
Người giàu có chẳng quên ơn
Kẻ nghèo cũng một lòng son giữ gìn. 
Nhân đức chẳng phải đi tìm
Người khôn khéo ở người ngoan biết điều
Non cao biển rộng bao nhiêu
Mẹ ơi ! còn nhớ những điều mẹ ru
"Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Anh em một cội phải thương nhau cùng"…

Suốt đời thầm lặng ngóng trông
Tương lai sáng một trời hồng nước non
Phúc dày nhường lại cháu con
Trên đời có mẹ lòng con vững vàng./. 

MK.

13/01/2002 - Mừng thọ chín mươi tuổi cụ bà (chị gái của mẹ) ở Chùa Tranh (Vĩnh phú-huyện Phù minh - tỉnh Phú Thọ)

More...

Mẹ ơi ! Mẹ nhất trên đời

By Thu Hà Nội


Một cái rùng mình trong đêm khuya khoắt
nhớ thương con một đứa ở nơi xa
một nỗi day dứt mi ướt nhạt nhoà
vòng tay choàng ôm vai mình gày rạc .

Thất thập cổ lai hy nhàu nát
Một nỗi lo trên hàng vạn nỗi lo
Mẹ thương con tiếng sóng vỡ tràn bờ
Đong sao đặng một tình thương vô tận.

Con có mẹ một đời lận đận
Chiếc áo sờn vai tóc bạc da mồi
Trăng tháng sáu có đêm còn quên mọc
Trong lòng con hình bóng mẹ gương soi./.

Hạnh phúc khi con xà vào lòng mẹ và ngắm mẹ cười tóc mẹ trắng như cước mẹ ơi mẹ là bà tiên của đời con là tình yêu vô bờ bến là niềm tin là nghị lực giúp con vững vàng hơn trong cuộc sống. Con yêu mẹ.

More...

Thương về một miền quê

By Thu Hà Nội

 

 Quê hương ơi một ngày trở lại
Có bá già mòn mỏi ngóng trông
Mười tám năm khắc khoải chờ mong
Mười tám năm sao rời vật đổi. 

Những mảnh đời cần cù sớm tối
Mà sao còn khổ quá Bầm ơi !
Vẫn bắp vẫn khoai một ngày hai bữa
Đất bạc màu cây lúa nghẹn trổ bông. 

Xoay xở nhiều dư sức người thiếu đất cánh đồng
Đồi sỏi đá giữ chân người ở lại
Trẻ lớn lên gánh đất làm thuê đi về nhẫn nại
Vẫn thiếu ăn vẫn thiếu mặc xót xa. 

Bao nhiêu năm rồi có lỗi với quê nhà
Ngày trở lại biết bao điều thôi thúc
Bá già chín mươi đã mờ đôi mắt
Vẫn xuống đồng hái nắm rau non. 


Đạm bạc qua ngày đôi vai héo mòn…
Chỉ mong đến ngày đổi dời số phận
Cậu thay cha anh chị em làm bạn
Thuở thiếu thời đùm bọc bên nhau. 

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh
Lỡ đau ốm rồi chẳng đủ thuốc thang
Đành cam phận may nhờ rủi chịu
Bệnh viện xa hoa chẳng dám mơ màng. 

Sao lại thế ? dòng đời oan nghiệt
Người ăn chẳng hết kẻ lần chẳng ra
Phía đô thị nhiều người hoang phí
Có biết rằng lá rách phôi pha./.  

Ngày 26/12/2002 

 

More...

Chỉ có thế thôi

By Thu Hà Nội

(Tặng em dâu hiền) 

Đêm Việt Trì tiếng mưa rơi
Trời giá lạnh quán vắng người
Tiếng xe xa dần con dốc
Nước vô tình mãi chảy xuôi. 

Bâng khuâng tiếng em thánh thót
Ta nghe thấu trái tim rơi
Bôn ba thăng trầm em hỡi !
Chân thành góp gió nên lời. 

Phận em dâu hiền gái đảm
Thay chồng gánh vác việc nhà
Khéo lo chu toàn trên dưới
Dù em là gái kiêu sa. 

Ngày xưa em là con một
Bàn tay trắng ngọc trắng ngà
Mẹ yêu dành phần làm hết
Dù cha khuất núi đi xa. 

Từ ngày em về nhà chồng !
Quên mình phận con côi cút
Quên mình phận gái hồng nhan
Chìm nổi dòng đời xuôi ngược. 

Từ tâm như người chị lớn.
Tấm lòng  nhân hậu bao dung.
Bàn tay dịu dàng êm ái
Suốt đời chia sẻ nỗi lòng !… 


Việt Trì ngày 27/12/2002

More...

Ngày anh trở về

By Thu Hà Nội

(Kính viếng hương hồn liệt sĩ Hoàng Nhữ)

 Bầu nhiệt huyết cứ trào lên thôi thúc
Phía anh đi lá cờ sao đỏ rực
Tiếng đoàn quân rầm rập lên đường.
Để lại sau lưng mảnh đất quê hương…

Chiến tranh đã trở thành quá khứ
Những cuộc truy tìm của đồng đội cũ
Khắc khoải mong chờ tiếng vọng hồi âm
Mẹ vẫn ngồi cầu trong tiếng chuông ngân...

Gởi lại chiến trường cả tuổi thanh xuân
Hào khí anh hùng trở thành lẽ sống
Ấp ủ trong lòng bao niềm khát vọng
Đất nước hòa bình hạnh phúc ấm no.

Khi ta yêu cuộc sống quanh ta
Những cái chết trở thành bất tử
Anh trở về nghĩa trang yên nghỉ
Giữa vòng tay hơi ấm bạn bè ...


Làng cả-Thanh Đình-Lâm Thao-Phú Thọ
6/2002

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3280','lfqjo4t1ndndhdmkclj3vhfns2','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-20 02:45:32','/ac6433/thuong-ve-que-me.html')